Cá kho dứa nhuốm màu nâu cánh gián bóng đẹp và bung tỏa hương thơm nóng hổi mà quyến rũ sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm phần thơm ngon và ấm cúng. Thịt cá ngọt béo, vị mặn dịu nhẹ, thêm vị cay cay của ớt và dậy thơm hương tiêu rất kích thích. Miếng dứa giòn giòn ngấm đều gia vị cũng trở nên thật đậm đà. Chính phần nước tiết ra từ những miếng dứa đã thấm vào từng miếng thịt cá và tạo nên một hương vị đặc biệt cho món ăn này.
1. Nguyên liệu
- 2 khúc cá basa
- ¼ quả dứa (thơm)
- 1 cây hành lá
- Vài củ hành tím
- Vài quả ớt (lượng cay điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Nước màu: 2 muỗng canh đường; nửa bát con nước trắng
- Gia vị ướp cá: 2 muỗng canh nước mắm;1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê muối, tiêu.
2. Cách làm
- Dứa cắt miếng nhỏ, đem ướp với 1 muỗng cà phê đường.
- Hành tím bóc sạch vỏ lụa, xắt mỏng.
- Hành là xắt nhỏ.
- Cá rửa sạch rồi cắt khoanh dày chừng 5cm, dùng khăn giấy thấm khô mình cá để cá ướp dễ thấm gia vị hơn. Kế đó, chuẩn bị một bát lớn, cho cá vào ướp cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Thêm hành tím thái mỏng vào đảo đều cùng với cá, để chừng 30 phút cho cá thấm gia vị và săn thịt lại.
- Cá rửa sạch rồi cắt khoanh dày chừng 5cm, dùng khăn giấy thấm khô mình cá để cá ướp dễ thấm gia vị hơn. Kế đó, chuẩn bị một bát lớn, cho cá vào ướp cùng với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Thêm hành tím thái mỏng vào đảo đều cùng với cá, để chừng 30 phút cho cá thấm gia vị và săn thịt lại.
- Bắc chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng canh đường và nửa bát con nước vào nồi, bật lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đường chuyển thành màu nâu cánh gián.
- Xếp cá và dứa vào nồi (nếu có nồi đất, bạn xếp cá vào nồi ngay từ bước này để món cá kho đúng điệu và thơm ngon nhất) cho thêm một ít ớt xắt lát xéo vào, kho trên lửa nhỏ để cá chín và ngấm đều gia vị.
- Khi nước cá kho cạn gần hết và bắt đầu hơi sánh lại, thịt cá chín mềm và thấm màu nâu cánh gián thì nếm lại gia vị, nếu chưa vừa miệng bạn có thể nêm nếm lại rồi đun tiếp 1-2 phút rồi rắc tiêu xay và hành lá lên trên mặt nồi cá trước khi tắt lửa.
Trong những ngày lạnh, thưởng thức món cá kho cùng cơm trắng, thêm một bát cà pháo muối nữa là đúng chuẩn và ấm bụng quá rồi.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét