Stuffed Savoy Cabbage with Pork
CÔNG THỨC 1
1.1. Nguyên liệu
- 1 cây bắp cải xoăn
- Một phần thịt nạc dăm trộn với hành hoa và nêm chút gia vị
1.2. Cách làm
- Tách riêng từng lá bắp cải và đem chần sơ với nước nóng cho mềm.
- Trải một tấm khăn hay vải sạch ra mặt phẳng. Xếp chiếc lá cải lớn nhất vào khăn, sau đó xúc một lượng thịt vừa đủ trải đều lên lá cải tạo thành hình tròn. Cứ tiếp tục một lớp lá - một lớp thịt cho đến khi được kích thước như ý. Lưu ý, để có thể tạo được hình quả bóng như một cây bắp cải, bạn phải xếp cho các lớp sau phải nhỏ hơn lớp trước như một kim tự tháp.
- Sau đó dùng các lá bắp cải non bên trong còn dư để phủ kín phần thịt đã xếp lớp.
- Thắt chặt tấm khăn lót bên dưới thành quả bóng và đặt vào tô lớn để hấp. Lưu ý, úp phần thắt nút khăn xuống dưới để giữ cho được chắc chắn.
- Cho cải vào nồi hấp cách thủy khoảng 45 phút tùy theo kích thước của chiếc bắp cải nhồi thịt.
- Sau khi bắp cải đã chín, lấy ra và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Pha nước chấm cải từ nước tương, giấm, tỏi và nước cho vừa ăn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eatingclub Vancouver)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
Công thức này mang hương vị của Mỹ.
2.1. Nguyên liệu
- 1 cây bắp cải xoăn
- 1 muỗng canh bơ, nhiều hơn nếu cần
- 1/2 cup hành tây, thái nhỏ
- 1/2 cup cà rốt, thái nhỏ
- 4 tai nấm, ngâm nở, cắt chân, thái nhỏ
- 2 lát thịt hun khói, thái nhỏ
- 1 muỗng canh cỏ xạ hương thyme tươi
- 1 nhánh tỏi, băm nhỏ
- 2 lát bánh mì sandwich, bỏ viền cứng bên ngoài
- 1/4 cup sữa tươi
- 2 quả trứng, đánh tan
- 450g thịt heo xay
- 900g thịt bò xay
- 1/2 thìa cafe bột ớt
- 1/8 thìa cafe hạt nhục đậu khấu
- Muối, tiêu
- 4 cup sốt cà chua
- 1 cup giấm trắng
- 1 cup đường nâu
- 3 cành cỏ xạ hương tươi (thyme)
- 2 lá xô thơm tươi (sage)
- 1 lá nguyệt quế (bay leaf)
2.2. Cách làm
* Sơ chế bắp cải:
- Đun một nồi nước lớn đủ để ngập cây bắp cải.
- Tách bỏ 2-3 lá bên ngoài.
- Dùng dao sắc và nhọn để cắt xung quanh lõi bắp cải.
- Chuẩn bị sẵn một tô nước đá lớn.
- Khi nước sôi, cho bắp cải vào chần. Sau khoảng 2 phút, lá bắp cải sẽ mềm và bắt đầu rời ra. Nhẹ nhàng gỡ từng lá ra và thả ngay vào tô nước đá.
- Tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi tách được 15-20 lá bắp cải.
- Phần bắp cải phía trong lõi còn lại xắt nhỏ lấy khoảng 1.5 cup để làm nhân.
- Khi các lá bắp cải đã nguội hoàn toàn, lấy lá cải ra và để ráo nước, thấm khô.
* Làm nhân rau:
- Bánh mì đã bỏ viền ngoài đem xé nhỏ và trộn với sữa cho sữa ngấm hoàn toàn vào mì.
- Đun nóng 1 muỗng canh bơ trong chảo lớn trên lửa vừa. Khi bơ tan toàn hoàn thì cho hành tây, cà rốt và nấm vào xào mềm, khoảng 5 phút.
- Sau đó cho tiếp thịt hun khói vào xào thêm 5 phút nữa cho đến khi hỗn hợp gần như chín nhưng không để khô.
- Cho 1/2 cup bắp cải vào chảo xào cùng 2-3 phút cho đến khi bắp cải chín mềm.
- Thêm cỏ xạ hương và tỏi băm xào thêm khoảng 1 phút cho đến khi thấy mùi thơm. Nêm chút muối và tiêu cho vừa miệng. Tắt bếp, lấy hỗn hợp ra khỏi chảo và để nguội.
* Làm sốt:
- Cho sốt cà chua, giấm và đường vào bát khuấy cho đường tan. Để qua một bên.
* Làm nhân thịt:
Trong khi chờ hỗn hợp rau xào nguội thì chuẩn bị phần nhân thịt.
- Cho trứng, thịt lợn xay, thịt bò xay và bánh mì ngâm sữa vào tô lớn trộn đều.
- Thêm bột ớt, hạt nhục đậu khấu và 1/2 cup sốt đã pha. Nêm muối tiêu theo khẩu vị. Trộn đều.
- Cuối cùng, cho phần nhân rau đã xào nguội vào trộn đều.
* Làm Bắp cải nhồi thịt:
- Dùng một bát sứ lớn, lót một tấm vải mỏng.
- Xếp các lá bắp cải cho phủ kín đáy. Xếp các lá chồng lên nhau.
- Cho một lượng nhân vừa đủ vào và san phẳng đều, nén cho chặt với độ dày khoảng 1.2 cm.
- Tiếp theo xếp một lớp lá bắp cải lên trên phủ kín. Một lớp nhân dày 1.2cm nữa.
- Cứ tiếp tục lặp lại các lớp lá cải - nhân cho đến khi hết.
- Cuối cùng gấp các lá cải vào phía trong. Kéo tấm vải lót và thắt chặt.
* Làm chín Bắp cải nhồi thịt:
- Bật sẵn lò nướng đến 350F.
- Cho các loại lá thơm: cỏ xạ hương, lá nguyệt quế, lá xô thơm cho vào túi vải nhỏ, buộc lại để cho vào hấp cùng cho thơm.
- Dùng một chiếc nồi nướng lớn. Đổ sốt cà chua còn lại vào nồi, đặt bắp cải vào và thả túi lá thơm vào. Đậy nắp lại và cho vào lò nướng.
- Hấp trong lò từ 2-2.5 giờ. Cứ khoảng 30 phút thì lật lại cho bắp cải ngấm sốt cà chua. Nhiệt độ bên trong nồi ít nhất phải đạt 165F.
- Lấy nồi ra khỏi lò và để yên trong 15 phút.
- Sau đó lấy bắp cải ra, cắt bỏ tấm vải lót và bày ra đĩa lớn.
- Hâm nóng lại phần sốt cà chua trong nồi khi hấp cải.
- Cắt cải thành miếng nhỏ vừa ăn và rưới sốt cà chua lên thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo feastingwithfriendsblog.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét