THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Bí quyết cho Tempura tôm hoàn hảo từ các đầu bếp Nhật

Không ai hiểu vì sao đầu bếp cho đá và nguyên liệu này vào bát bột nhúng tôm chiên giòn, ăn xong ai cũng gật gù khen “cực phẩm”
Tôm chiên giòn có thể nói là món ăn mà từ người lớn đến trẻ con, ai ai cũng thích. Món ăn này với lớp vỏ giòn rụm, nóng hổi, cắn vào miếng tôm lại mềm, dai, có vị ngọt của tôm hòa quyện, vô cùng hấp dẫn. Ở những buổi tiệc tùng, giỗ chạp, món tôm chiên giòn hầu như luôn có mặt và lúc nào cũng sạch veo trong vòng “1 nốt nhạc”. Món ăn này cũng là món được khá nhiều chị em trổ tài tự làm ở nhà. Tuy nhiên, bí quyết để con tôm chiên xù thành phẩm được giòn rụm, con tôm vẫn thẳng chứ không cong thì ít ai biết.
- Để con tôm sau khi chiên được thẳng, sau khi tiến hành các bước sơ chế như rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ trên lưng, bạn cần đặt con tôm úp xuống rồi khứa khoảng 3 - 4 đường ngang trên lưng tôm.
- Sau đó, với phần đuôi tôm, để đuôi được xòe ra đẹp mắt, bạn cần làm như sau: dùng tay miết những chiếc đuôi cho chúng nằm thẳng trên mặt phẳng và tạo thành hình cánh quạt. Tiếp theo, một tay giữ chặt con tôm, tay còn lại dùng dao cạo sạch phía đuôi tôm để bỏ đi hết chất bẩn và phần mực đen ở cuối cùng của đuôi tôm.
- Pha hỗn hợp bột:
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 473ml nước soda
  • 1 bát nhỏ đá viên
  • 256g bột mì
  • 1/2 muỗng cà phê muối
+ Đầu tiên, khuấy 1/3 lượng nước soda với 2 lòng đỏ trứng sao cho trứng tan hoàn toàn. Sau đó, cho phần nước soda còn lại vào, khuấy đều.
+ Tiếp theo, cho đá viên vào bát soda trứng. Đá sẽ giữ cho bột được lạnh, ngăn bột hình thành gluten để bột vẫn được giòn và nhẹ sau khi chiên. Đây là cách các đầu bếp Nhật vẫn hay áp dụng đấy.
+ Đổ bột vào, thêm muối rồi dùng cây đánh trứng ấn nhẹ lên bề mặt của bát chứ không khuấy đều. Thao tác này cũng giống như việc cho đá vào, giúp ngăn bột hình thành gluten để bột vẫn được giòn và nhẹ sau khi chiên.
+ Để hỗn hợp “nghỉ” 5 phút rồi mới dùng cây đánh trứng khuấy thật đều.
- Cuối cùng, nhúng tôm vào trong bát bột khô rồi nhúng vào trong bát hỗn hợp bột vừa pha.
- Bắc chảo nhiều dầu lên bếp đun nóng đến 180 độ C. Nhẹ nhàng thả tôm vào chiên 2-3 phút cho đến khi tôm chín và giòn bên ngoài.
Lưu ý, bạn nên cho khoảng 60ml dầu mè đen vào cùng với dầu chiên bình thường, sẽ giúp tôm ngon, giòn và thơm hơn.
Trong quá trình chiên, có thể rưới một ít hỗn hợp bột đã pha trực tiếp vào chảo dầu. Bằng cách này, tôm sẽ giòn hơn nữa đấy.
- Khi tôm chín, vớt ra để ráo dầu.
- Pha nước chấm tôm: Hòa 1 muỗng canh nước tương với 1 muỗng canh mirin.
- Bày tôm lên đĩa và thưởng thức với nước chấm đã pha. Ăn kèm cơm nóng hay ăn chơi đều rất ngon.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Tasty)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.