Xíu mại có thể ăn với cơm hoặc bánh mì, được làm từ thịt băm mềm mại rất thích hợp cho các bé. Mời bạn cùng thử nhé!
1. Nguyên liệu
- 300g thịt xay
- 200g giò sống
- 300g củ đậu
- 10-12 trứng cút luộc chín, lột vỏ (không bắt buộc)
- 6 quả cà chua
- 1 muỗng canh tomato paste (không bắt buộc)
2. Cách làm
- Củ đậu cắt hạt lựu, vắt ráo nước.
- Hành tây cắt hạt lựu nhỏ.
- Ướp thịt, giò sống, củ đậu, 1/2 lượng hành tây với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 ½ muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng canh dầu, 1 muỗng canh hành tỏi băm. Trộn đều.
- Nếu không dùng trứng cút bạn chỉ việc vo viên thịt. Nếu thích dùng trứng cút bạn dàn mỏng thịt trên tay, đặt trứng cút vào giữa.
- Sau đó bọc lại, chừa ra một chút đầu trứng cút ở trên cho đẹp.
Làm lần lượt đến khi hết thịt và trứng.
- Cho viên thịt vào xửng, hấp cách thủy khoảng 10-15 phút cho thịt chín.
- Cà chua bỏ hạt qua rây, lấy lại nước cà, cắt hạt lựu phần thịt quả.
- Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo đun nóng, cho 1/2 lượng hành tây còn lại vào xào săn, cho cà vào xào, cho nước thịt hấp vào, đun cho nhừ cà (nếu thích màu đỏ đẹp thì thêm 1 muỗng canh tomato paste vào). Nêm lại nước xốt cho vừa ăn.
- Cho xíu mại hấp chín vào, đun cho ngấm.
- Lấy xíu mại ra đĩa, trang trí cùng hành, ngò tùy thích. Xíu mại có thể ăn với cơm hoặc bánh mì.
3. Lưu ý
- Với món xíu mại này, thông thường trứng cút không nhất thiết phải có, chỉ cần vo viên tròn là xíu mại cũng đủ ngon, tuy nhiên trẻ nhỏ thường thích ăn trứng cút nên bạn có thể cho thêm vào cho hấp dẫn các bé.
- Ngoài ra nếu mua được cà chín đỏ thì không cần cho tomato paste, hoặc có thể thay bằng 1 muỗng cafe dầu màu điều.
- Thêm một chén canh nhỏ và cơm nắm tạo hình là bữa ăn đẹp mắt ngon miệng khiến cho các bé lười ăn cũng thích thú đấy! Bạn có thể tham khảo thêm cách nắm cơm hình người tuyết nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét