THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt viên sốt chua ngọt

Sweet and Sour Meatballs

Với thịt viên sốt chua ngọt, bạn có thể nếm trọn cái cảm giác vừa đậm đà, thơm nức mũi của thịt viên bên trong, lại vừa tận hưởng cái chua chua dìu dịu pha lẫn cái ngọt ngào của nước sốt óng ả áo mỏng bên ngoài. 
Hương vị chua ngọt hài hòa của món ăn được khá nhiều người yêu thích. Đặc biệt là trong tiết trời lành lạnh hay khi khẩu vị có cảm giác nhàm chán, kém ăn thì hương vị này giúp kích thích vị giác rất tốt.

1. Nguyên liệu

- 2 cup thịt lợn xay
- Dầu để chiên
- 2 muỗng canh bột bắp
*Nguyên liệu ướp thịt:
- Xíu muối
- ½ muỗng canh nước tương nhạt
- ½ muỗng canh dầu mè
*Nước gừng, tỏi, hành lá:
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 mẩu gừng, băm nhỏ
- 1 cây hành lá, thái nhỏ
- 2-3 muỗng canh nước ấm
*Nguyên liệu làm nước sốt chua ngọt:
- 2 muỗng canh nước sốt cà chua
- 4 muỗng canh nước
- 1 muỗng cafe giấm gạo
- 1 muỗng cafe đường
- 3 muỗng cafe bột bắp

2. Cách làm

- Xắt nhỏ hành lá, gừng, tỏi, sau đó đem ngâm với 3 muỗng canh nước ấm. Trong một bát khác, trộn đều tất cả các thành phần làm sốt chua ngọt.
- Ướp thịt băm với một nhúm nhỏ muối, nước tương nhạt và dầu mè.
- Múc một muỗng thịt và viên chúng thành những viên tròn đường kính chừng 4 – 5cm. Đập viên thịt nhiều lần giữa hai lòng bàn tay để viên thịt trở nên dẻo dính hơn. Nếu bạn cảm thấy thịt lợn hơi dính, bạn có nhúng tay vào nước sạch hoặc đeo bao tay thực phẩm khi làm.
- Làm nóng chảo với khoảng 4 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng, lần lượt thả từng viên thịt vào chiên cho vàng đều hai mặt. Nhớ nhẹ nhàng khi lật viên thịt trong quá trình chiên để tránh làm vỡ, nát chúng nhé! Gắp những viên thịt đã nâu vàng ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Đổ hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào chảo đun nóng.
- Khi hỗn hợp sôi nhẹ, bạn bắt đầu trút thịt viên vào rim trong sốt. Tiếp tục đun thêm khoảng 1 – 2 phút cho đến khi nước sốt hơi sánh đặc lại và áo đều một lớp mỏng trên mỗi viên thịt thì tắt bếp.
- Gắp thịt ra đĩa sâu lòng, rưới nước sốt và ít hành lá thái nhỏ lên trên. Dùng nóng.
Bạn có thể dùng món ăn ngay với cơm nóng rất hao cơm, ăn kèm với bún, rau sống thành món ăn nhẹ hay kẹp bánh mỳ cũng rất tuyệt đấy! 
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Chinasichuanfood)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
Making 13-14 meatballs (3-4cm in diameter)
- 2 cups ground pork
- Oil for frying
- 3 teaspoons cornstarch
- Pork marinating:
  • pinch of salt
  • ½ tablespoon light soy sauce
  • ½ tablespoon sesame oil

- Ginger, garlic and green onion water:
  • 1 garlic clove, minced
  • ½ inch ginger, minced
  • 1 green onion, minced
  • 2-3 tablespoons warm water

- Sweet and sour sauce:
  • 2 tablespoons ketchup
  • 4 tablespoons water
  • 1 teaspoon rice vinegar (both white or black version can work)
  • 1 teaspoon sugar
  • 3 teaspoons corn starch

2. Instructions
- Marinate ground pork with a small pinch of salt, soy sauce and sesame oil.
- Chop green onion, garlic and ginger, and then soak with 3 tablespoons of water.
- In another bowl, mixing all ingredients for sweet and sour sauce.
- Add the ginger, green onion and garlic water in the ground pork by three batches. Stir in one direction until the pork absorbs the water completely after each adding.
- Place around 3 teaspoons of cornstarch in the mixture and continue stirring for 2-3 minutes until the pork becomes slightly sticky and present a paste like texture.
- Shape them into balls (mine is around 4cm- 5cm in diameter). Pat them several times between the two palms so the balls will become dense enough. If you feel the pork is slightly sticky, coat your hand with clean water or wear a plastic glove.
- Heat up around 4 tablespoons of cooking oil in wok (we will exclude some of them after frying the meatballs, so do not be scared about the oil amount); place the balls in to fry. Let them stay here for a while and turn over from time to time. Fry until both sides get golden brown. Be gentle and do not break them. Transfer the meatballs out and pour the extra oil out too.
- Pour sweet and sour sauce mixture to the wok and wait, heat until boiling. Return the meatballs to coat with the sauce. Continue heating about 1-2 minutes until the sauce is thickened and well coated on the balls. Transfer out and serving with steamed rice. Garnish green onion if you prefer.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.