THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dưa chuột

Gỏi mực trộn dưa chuột

Gỏi mực thanh thanh, chua chua, ngòn ngọt, cay cay mà cắn miếng mực hay miếng dưa chuột thì ngon tuyệt. Tiệc tùng nào mà có món này thì đảm bảo dù không ăn được cay thì ai cũng mon men tới thử vì trông rất hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 1 quả dưa chuột lớn (hoặc 2 quả nhỏ)
- 1 con mực (loại mực lớn dày mình)
- 3,5 tép tỏi lớn (hoặc 1 thìa canh tỏi băm)
- Dấm, đường, mắm, ớt
- Rau răm (không có thì có thể thay bằng Rau mùi – Cilantro)

2. Cách làm

- Đầu tiên cắt rửa sạch dưa chuột.
Lưu ý: cắt dưa chuột thì cắt từ phần ngọn của quả thì sẽ không bị đắng vì phần nhựa sẽ ra nhiều ở đầu quả.
- Bổ dọc, bỏ ruột (vì ruột nhiều nước quá khi bóp gỏi sẽ bị nát).
- Ướp chỗ dưa chuột thái mỏng đó với khoảng 2 thìa cà phê đường. Rồi để ra bên cạnh
- Tiếp đến xử lý tới mực. Mực thì cắt đôi con mực, rồi khía mực để lát mình trần lên thì mực sẽ có khía đẹp mắt.
Lưu ý: khía ở mặt trong của con mực, thái miếng mực vừa ăn.
- Nước trần mực: đun 3 cup nước, ¼ cup dấm, và 4 thìa đường sôi lên rồi cho mực vào trần. Sau khi cho mực vào thì để nước sôi lại rồi tắt bếp để một lúc là mực chín. Vớt mực cho vào một bát nước lạnh rồi rửa sạch lại. Trần như vậy thì đảm bảo mực sẽ không bị nhạt và ăn lại giòn nữa.
- Tỏi băm phi thơm vàng lên ở lửa Med-hi.  Vớt tỏi phi vàng ra một tờ giấy thấm bớt dầu.
- Rau răm thái nhỏ nhuyễn.
- Nước trộn gỏi mực: pha 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mắm ngon, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh dấm (hoặc ai thích ăn chanh tươi thì dùng nước chanh tươi nhé) vào một bát con sẵn. Cắt thêm 1 quả ớt (nhiều hoặc ít hơn tùy vị ăn cay của mỗi người).
- Chuẩn bị hết tất cả các nguyên liệu ra sẵn thế này rồi trước khi ăn chừng 15 phút hẵng trộn lên nhé.
- Khi trộn thì đầu tiên trộn mực với phần nước trộn cho thấm, rồi tiếp đến trộn dưa chuột đã ướp đường vào.
- Cuối cùng là trộn rau răm vào rồi cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên là xong.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Candycancook.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.