Nếu mực chiên bơ gây ấn tượng bởi sự béo ngậy đặc trưng, mực chiên mắm đậm đà thì món mực chiên tam sắc lại gây bất ngờ bởi sự hòa quyện của các hương vị. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng nó lại món có thể giúp bạn ghi điểm với những vị khách tại gia. Không những thế, nét đặc biệt của món ăn này là rất linh động, nó có thể làm món ăn vặt cho bé yêu, món mặn cho cả nhà, món nhậu “đã” cho các bố hay góp mặt trong thực đơn đãi khách cũng đều phù hợp.
1. Nguyên liệu
- 300g mực ống loại vừa
- 1g muối
- 1/3 muỗng cafe tiêu trắng
- 30g bột chiên giòn
- 10g ớt xanh
- 10g ớt đỏ
- 15g hành tây
- 400ml dầu ăn
- Gia vị: 1 muỗng cà phê hạt thì là nghiền nát, 1 muỗng cà phê sốt ướp thịt nướng
2. Cách làm
- Mực ống làm sạch, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sạch và giòn ngon hơn. Sau đó tách bỏ râu mực, bỏ đầu, bóc màng, rửa lại cho sạch rồi đem cắt thành khoanh nhỏ dày chừng 2cm.
- Cho mực vào bát, thêm muối, hạt tiêu vào đảo đều, ướp trong 15 phút cho thấm.
- Khi mực đã ngấm vị, bạn chắt hết phần nước mực tiết ra trong quá trình ướp, sau đó đổ mực vào bát bột chiên giòn, xóc đều cho bột áo thành lớp mỏng đều quanh mực.
- Đun sôi chảo dầu, khi nhiệt độ dầu tăng lên 140 độ thì cho mực vào chiên cho đến khi màu mực hơi ngả vàng thì vớt ra rổ hoặc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa. Không chiên mực quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến hương vị của mực.
- Hành tây bóc sạch vỏ lụa, thái hạt lựu. Ớt xanh, ớt đỏ cũng bỏ hạt, thái nhỏ.
- Làm nóng một chảo khác với chút dầu láng mặt, cho hành tây vào đảo thơm, kế đó mới cho ớt xanh và ớt đỏ vào xào chung.
- Cho mực chiên vào đảo đều, thêm nước sốt thịt nướng vào đảo nhanh tay. Sau cùng rắc bột thì là lên, ngay lập tức tắt lửa và đảo đều. Vì nước sốt thịt nướng đã có vị mặn nên bạn không cần nêm thêm mắm muối nữa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
- Cho mực ra đĩa và thưởng thức.
Chỉ cần cắn một miếng mực, bạn có thể cảm nhận được ngay cái giòn rụm của mực chiên lẫn trong cái mềm mại, đậm đà của hành ớt xào cùng. Đây cũng là điều bạn cần lưu ý trong quá trình xào mực không kéo dài quá lâu, chỉ trong vòng 2 phút để tránh mực bị ỉu mềm, mất độ giòn.
Nếu làm cho các bé, bạn có thể thay ớt bằng cà chua, dứa… để món ăn vừa miệng mà vẫn thật đẹp mắt nhé!
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét