THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Hàn

Mực nướng cay Hàn Quốc

Korean Spicy Grilled Squid
Ojingeo-tonggui - 오징어통구이

Mực nướng tươi giòn, ngọt quyện với sốt tương ớt đậm đà, ăn với cơm hay nhâm nhi cùng bạn bè cũng đều ngon hết xảy luôn!

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- 1 con mực lớn (khoảng 680g)
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1/2 muỗng cafe gừng băm nhỏ
- 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- 3 muỗng canh siro gạo (siro ngô hoặc mật ong)
- 1 muỗng cafe mù tạt
- 1 muỗng cafe xì dầu
- 1-2 muỗng cafe dầu mè
- 1 muỗng cafe mè trắng rang
- 2 nhánh hành lá, xắt nhỏ
- Muối (để làm sạch mực)
- Dầu thực vật

2. Cách làm

2.1. Sơ chế mực
- Trước tiên, bạn sẽ cần phải tách đầu và râu mực ra khỏi thân mực. Dùng một vật cùn như tay cầm của một cái muỗng đưa vào bên trong thân mực, và đặt phía trên các bộ phận bên trong để tách bỏ phần nối của chúng. Hãy g cẩn thận không để phá vỡ các phần bên trong hoặc làm vỡ túi mực, mặc dù vậy bạn không nên lo lắng nếu có một chút rỉ ra ngoài. Bạn kéo tất cả đầu và râu mực ra. Nhẹ nhàng cạo sạch những gì còn sót lại bên trong và rút bỏ phần xương sống của mực, trông giống như một miếng nhựa trong. Sau khi bạn làm xong, thân mực sẽ hoàn toàn trống rỗng bên trong.
- Cắt bỏ phần túi mực ra khỏi đầu và râu. Sau đó, xẻ dọc phần đầu theo hình chữ Y, mở sang 2 bên rồi nhặt bỏ 2 mắt và miệng của mực.
- Làm sạch mực với muối và ít rượu trắng, rồi rửa dưới vòi nước cho đến khi hết nhớt.
- Tiếp đó lột bỏ màng da đen bên ngoài.
- Dùng 2 cây đũa chặn 2 bên và cắt mực thành từng khía như hình. Làm như vậy để khi thái, mực sẽ không bị đứt hết, chỉ đứt phần trên.
- Tiếp tục khía phần rìa 2 bên vây mực và râu mực (xúc tu).

2.2. Pha sốt để nướng mực
- Cho tỏi băm, gừng băm vào bát rồi cho tương ớt Hàn Quốc, siro gạo, mù tạt và xì dầu vào.
- Dùng thìa gỗ trộn đều hỗn hợp sốt.
2.3. Nướng mực
- Đun nóng chảo nướng ở nhiệt độ cao vừa. Cho vài giọt dầu thực vật lên chảo, láng đều chảo. Cho mực và râu mực vào chảo. Nướng cho đến khi mực săn chắc và có màu trắng đục (1 phút).
- Thêm một ít sốt lên trên mực vào nấu thêm khoảng 2 phút.
- Lật mực vào rưới tất cả phần nước sốt lên trên mực và nấu trong 1 phút cho đến khi nước sốt sôi lên và chuyển sang màu đỏ, bóng.
2.4. Trình bày và thưởng thức
Cho mực ra đĩa đã lót sẵn loại rau ăn như xà lách hoặc bất cứ loại gì bạn thích.
Phết thêm 1 lượt sốt cay nữa cho thấm...
Rắc hành lá thái nhỏ, dầu mè và hạt mè lên trên nữa là hoàn thành rồi!
Khi ăn, dùng kéo cắt phần thân của mực và thưởng thức. Món này phải ăn khi nóng, cắt tới đâu ăn tới đó là ngon nhất đấy!

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Maangchi)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(serves 4)
- 1 large squid (about 1½ pounds)
- 2 cloves garlic cloves, minced
- ½  teaspoon minced ginger
- 3 tablespoons hot pepper paste (gochujang)
- 3 tablespoons rice syrup or corn syrup
- 1 teaspoon mustard
- 1 teaspoon soy sauce
- 1-2 teaspoons sesame oil
- 1 teaspoon sesame seeds
- 2 green onions, chopped
- salt for cleaning the squid
- vegetable oil

2. Directions

2.1. Clean the squid
- First you’ll need to separate the head & tentacles from the body. Push something blunt like the handle of a spoon into the body above the innards to disconnect them. Be firm but careful not to burst the innards or break open the sac of ink, although you shouldn’t be worried if some leaks out. Once you’ve pried the innards free of the body pull them out. Gently scrape out any remaining innards and be sure to remove the backbone, which looks like a piece of clear plastic. When you’re done the squid body should be totally hollow.
- Cut off the innards from the head & tentacles. Then split open the head with a Y-shaped cut, spreading it open to gain access to the eyes and beak. remove them.
- Scrub some salt into the tentacles to remove any dirt and grit from the suckers. Rinse them in cold running water until they are no longer slippery.
- To remove the skin from the body, get a bit of salt on your fingers for a grip, grasp an edge of the skin, and pull off as much as you can. Keep salting your fingers as needed, and pull off any remaining bits of skin.
- Place the clean squid and tentacles on the cutting board. Put wooden chopsticks on each  side of the squid body to act as a guard while you slice the top part of the squid. The chopsticks should stop your knife from going all the way through and will keep the other side intact.
- Score the tentacles and fins, too.
2.2. Make the sauce
- Combine garlic, ginger, hot pepper paste, rice syrup, mustard, and soy sauce in a bowl. Mix it well until it’s creamy and soft.
2.3. Grill the squid
- Heat up a grill pan over medium high heat and add a few drops of vegetable oil. Swirl to coat evenly.
- Add the squid and tentacles to the pan with the cut part up. Cook for 1 minute until the bottom looks firm and opaque.
- Turn them over and cook for another minute, straightening out the body with your tongs if it curls. Add some sauce on top of the squid and cook about 2 minutes.
 -Turn it over and spread the sauce all over the squid. Cook 1 minute until the sauce evaporates and the squid turns red and shiny.
2.4. Plate and serve
- Remove from the heat and transfer to a large plate lined with green vegetables like arugula or lettuce.
- Sprinkle some chopped green onions over top. Drizzle some sesame oil over top too, and add some sesame seeds.
- Cut the squid body into rings with scissors and cut the tentacles into bite size pieces right before serving. Serve hot!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.