THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xôi

Xôi đậu Hà Lan, lạp xưởng

Từng hạt xôi trắng như ngọc mềm thơm dẻo dính, điểm giữa màu trắng đó là màu đỏ của lạp xưởng béo giòn và màu xanh của những viên đậu Hà Lan.

Xôi đậu Hà Lan, lạp xưởng

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp ngon: 1kg
-Đậu Hà Lan: 200g
-Lạp xưởng: 5 cái
-Một chút muối ăn
-Dầu ăn

2. Cách làm

-Gạo nếp các bạn cho nước vào ngâm khoảng 6 tiếng đồng hồ hoặc các bạn có thể ngâm qua đêm để gạo nở đều. Hết thời gian thì các bạn vớt gạo ra cho ráo nước.
-Lạp xưởng các bạn cắt thành hạt lựu.
-Đậu Hà Lan các bạn rửa qua rồi vớt cho ráo nước.
-Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào làm nóng. Khi dầu sôi, các bạn cho lạp xưởng và đậu Hà Lan vào chiên vàng. Trong lúc chiên, các bạn chú ý dùng đũa đảo thường xuyên để đậu Hà Lan và lạp xưởng được chín vàng và giòn nhé.
-Sau khi đã thấy mùi thơm và đậu Hà Lan,lạp xưởng có màu vàng nhẹ các bạn vớt cả hai ra ngoài cho ráo dầu.
-Gạo nếp đã ngâm trộn với đậu Hà Lan và lạp xưởng đã xào, thêm chút muối. Trộn đều lên rồi cho vào nồi
-Cho nước lọc vào nồi xôi, chú ý chỉ cho nước xâm xấp mặt gạo thôi nhé. Sau đó các bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa và bắt đầu thổi xôi.
-Khi xôi bốc hơi mạnh các bạn điều chỉnh cho lửa thật nhỏ xuống và thỉnh thoảng gới qua nồi xôi để xôi được chín đều và không bị nát.
-Khi xôi đã chín các bạn bắc nồi xuống, đơm xôi ra đĩa cho đẹp mắt và có thể thưởng thức được rồi nhé.
Xôi dẻo thơm nên các bạn có thể ăn lúc nguội hay lúc nóng cũng đều rất ngon.
Lưu ý:
- Khi chọn gạo các bạn nên chọn loại gạo nếp nhung, nếp cái hoa vàng thì khi xôi chín mới ngon và thơm được nhé. Hạt gạo phải to, tròn mẩy và có màu trắng sữa, có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp.
-Nếu các bạn đồ xôi thì xôi sẽ tơi hơn là chúng ta thổi nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Tương tự khi bạn sử dụng nồi cơm điện thì công việc nấu xôi cũng nhàn hơn. Nhưng các bạn chú ý là lượng nước chúng ta cho vào chỉ ít thôi nhé nếu không xôi sẽ bị nát ăn sẽ không ngon đâu.
-Ngoài cách dùng lạp xưởng thì các bạn cũng có thể dùng xúc xích nhé.
   Các bạn có thể dùng món xôi lạp xưởng đậu Hà Lan này làm bữa sáng bổ dưỡng cho gia đình, hay làm đồ cúng ông bà tổ tiên vào mỗi dịp tết hay đám giỗ đều rất phù hợp mà lại đẹp mắt nữa nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.