Vị bùi bùi của hạt sen quyện cùng chút béo ngậy thơm ngon của dừa, thơm nức của lá dứa sẽ thực sự hấp dẫn bạn đặc biệt trong những ngày tiết trời se lạnh như thế này.
1. Nguyên liệu
- Gạo nếp: 350g
- Hạt sen tươi: 150g
- Dừa sợi: 50g
- 1 bó lá dứa
- 1 thìa nước cốt dừa
- Muối, đường
- 1 thìa nước cốt dừa
- Muối, đường
2. Cách làm
-Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi.
-Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.
-Đun sôi nước trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát.
-Trong khi chờ xôi chín, bạn chuẩn bị hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng xíu muối.
-Dừa gọt bỏ phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi.
-Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường vào trộn đều.
-Cuối cùng bạn đem trộn thật đều cùng với 1 thìa canh mỡ gỡ. Sau đó cho xôi vào hấp lần 2 khoảng 10 phút.
-Cho xôi ra đĩa, rắc phần dừa đã nạo sợi lên phía trên và ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét