Một món xôi khá đơn giản bao gồm nhiều loại rau, củ, đậu theo ngẫu hứng bất chợt, tạm gọi tên là Xôi Thập Cẩm Chay.
1. Nguyên liệu
-Gạo nếp
-Rau củ các loại: cà rốt, ngô ngọt, su su, lạc...
-Gia vị: muối, hạt nêm, nước tương
-Dầu ăn
2. Cách làm
*Phần nhân chay thập cẩm:
-Cà rốt thái hạt lựu. Hành lá thái nhỏ cả phần lá xanh lẫn phần gốc trắng. Cho ít dầu vào chảo rồi xào các thứ cho thơm.
-Thêm những hạt bắp đã luộc chín vào xào chung để món Xôi Thập Cẩm Chay có thêm mầu sắc và hương vị thơm ngon ngọt
-Thêm su su thái hạt lựu vào xào chung. Su su có vị giòn và ngọt sẽ giúp món Xôi Thập Cẩm Chay ăn ngon hơn
-Đậu phụng non còn vỏ về luộc với ít muối. Bóc bỏ vỏ, giữ các hạt đậu phụng (lạc) lại để ăn hay làm các món sẽ ngon hơn là dùng đậu phụng khô luộc cho chín
Cho thêm đậu phụng non đã luộc chín vào xào chung. Nêm muối, đường cho vừa ăn.
Vậy là đã xong phần "nhân" Thập Cẩm Chay với nhiều mầu sắc và hương vị như vầy nè.
*Phần xôi nếp:
-Vo sạch gạo nếp, ngâm qua đêm.
-Sáng sau xả lại nước cho sạch, cho vào thố Pyrex nấu trong microwave cho gọn. Tỉ lệ như sau: 2 cup gạo nếp + 1/2 tsp muối + 1 tsp nước tương + 1/2 tsp dầu ăn + 160 mL nước (có thể gia giảm tùy theo gạo đong nặng nhẹ tay, miễn sao nước xâm xấp với gạo).
Khi để thố nằm bằng phẳng sẽ thấy gạo nếp nằm sâm sấp với mặt nước. Khi nghiêng thố sẽ thấy nước.
-Đậy kín nắp, nấu trong microwave 4 phút, mở nắp, xới. Lại nấu tiếp như vậy thêm một vài lần nữa cho đến khi thấy nếp đã gần chín.
-Cho phần nhân Thập Cẩm Chay đã xào sẵn ở trên vào. Trộn cho đều, đậy nắp, nấu trong microwave thêm 4 phút để nếp chín dẻo ngon và hòa quyện cùng hương vị của rau củ thập cẩm.
Vậy là đã làm xong món Xôi Thập Cẩm Chay. Nhờ có ít dầu nấu chung nên các hạt xôi mềm mướt và không bị khô cho dù cất trong tủ lạnh.
Nhờ nấu với nước đã nêm gia vị vừa ăn và có ít nước tương nên các hạt xôi có mầu ngà nâu nhìn bắt mắt, ăn đậm đà. Khi dùng đũa xới ít Xôi Thập Cẩm Chay đưa vào miệng nhai thong thả sẽ cảm nhận được vị dẻo mềm mướt đậm đà của nếp, lại thêm vị bùi bùi béo béo của đậu phụng (lạc), vị ngọt thơm của bắp, vị giòn ngọt của su su và cà rốt, mùi thơm của leek. Tất cả hòa quyện lại thành một hương vị lạ miệng, giúp ăn ngon hơn mà lại không ngán vì lượng nếp ít hơn nhiều so với các món "độn" thêm vào.
(Theo Tứ Diễm's Conner)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét