Món này sẽ rất tuyệt vời cho bữa sáng đó nha. Những hạt bắp dẻo khi hòa trộn với nếp, cùng hương vị thơm bùi của rau củ sẽ khiến món xôi thêm ngon
1. Nguyên liệu
-500g nếp ngỗng
-1 củ cà-rốt
-100g đậu cô ve
-3 tai nấm mèo
-1 bìa đậu hũ trắng
-1 muỗng bơ
-1 củ hành tím khô
-3 nhánh hành lá
-1 muỗng dầu ăn
-Gia vị: muối, đường, bột nêm chay rau nấm
2. Cách làm
-Nấu xôi bằng nội cơm điện:
+Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước.
Với 500g nếp mình đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
+Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.
+Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm.
-Cà-rốt, đậu cô ve luộc sơ rồi cắt hạt lựu. Nấm mèo ngâm nước cho nở rồi cắt hạt lựu. Đậu hũ trắng chần qua nước sôi rồi cắt hạt lựu. Hành tím và hành lá cắt nhuyễn.
-Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho cà-rốt, đậu cô ve vào xào. Tiếp tục cho đậu hũ, nấm mèo vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành lá cắtnhuyễn vào trộn đều. Bạn đã có được hỗn hợp rau củ ngon lành rồi nè.
-Cho muỗng bơ vào nồi xôi và cho hỗn hợp rau củ vào nồi xôi và trộn đều. Trộn nhẹ tay tránh hạt xôi bị vỡ nhé.
Xới vào chén nén chặt và đổ úp ra đĩa rồi thưởng thức.
Với cách chế biến khá đơn giản như trên, bạn sẽ có bữa sáng ngon lành và đủ chất dinh dưỡng. Món chay này càng tuyệt ngon cho người ăn chay.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét