Bữa sáng được nhâm nhi với món xôi thì thật là tuyệt vời. Xôi hiện nay có rất nhiều loại như xôi bắp, xôi dăm bông, xôi vò, xôi đùi gà…nhưng thật là nhàm chán khi ta chỉ biết đến những thứ xôi như thế, để không phải nhàm chán thử xôi mặn với lòng gà xem sao nhỉ?
1. Nguyên liệu
- 1 kg nếp
- 40 gram lòng gà
- 100 gram nấm mèo
- 1 quả hành tây( hoặc vài củ hành tím)
- 1 vài tép tỏi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
2. Cách làm
- Nếp ngâm trước trong nước 1 đêm để nếp nở mềm.
- Mề gà băm nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café bột nêm và 2 muỗng café nước mắm ướp với lòng gà đã băm nhỏ.
- Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở rồi thái hạt lựu.
- Hành tây gọt vỏ rửa sạch và thái lát nhỏ.
- Sau khi nếp ngâm xong, bạn vo nếp lại 1 lần trong 1 cái tô thật lớn rồi chắt hết nước ra ngoài. Sau đó bạn bỏ tô đó(không đập nắp tô) vào 1 nồi nước lớn và tiến hành hấp cách thủy.
- Cho 3 muỗng café dầu ăn vào chảo nóng rồi bỏ hành tây đã thái lát vào cho thơm và cho vàng.
- Khi hành đã thơm vàng thì đổ nấm mèo đã cắt hạt lựu vào xào cho khô nấm mèo.
- Sau khi nấm mèo đã săn khô rồi thì đổ tiếp lòng gà đã ướp vào xào tiếp cho săn chính lòng gà. Nêm nếp lại cho vừa ăn rồi tắt bếp để nguội.
- Trộn hỗn hợp lòng gà xào đã nguội vào xôi cho đều.
*Lưu ý:
- Nếu bạn đã có dự định chuẩn bị thức ăn sáng cho cả nhà thì bạn nên ngâm nếp từ ngày trước để ngày sau lấy ra nấu liền.
-Khi bạn nấu xôi bằng cách hấp cách thủy thì bạn phải lưu ý chắt hết nước ra để tránh bị nhão. Và nhớ trong khi hấp thì lâu lâu nên mở nắp nồi ra đảo xôi từ dưới lên trên cho chín đều.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét