Trong mâm cỗ không thể thiếu đĩa xôi. Bình thường là xôi gấc, xôi đậu xanh nhưng xôi, bánh chưng là một trong những món không thể thiếu trong nhà chùa nên các loại, màu xôi để dâng Phật. Xôi lá riềng là một trong những loại xôi đó.
1. Nguyên liệu
-2,5 kg gạo nếp
-12 lá riềng
-200 gr dừa nạo
-1 nắm lá cơm nếp ( lá dứa )
-1 thìa muối
Lá riềng nếp
2. Cách làm
-Nếp đãi sạch sạn, vò sạch, ngâm trong nước từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau
-Trong khi đợi nếp ráo thì thái nhỏ lá riềng, cho vào cối giã, cho một chút nước vào vắt lấy nuóc cốt, trộn với nếp.
Lưu ý là nếu khôg có cối giã ta có thể dùng máy xay sinh tố với chút nước, tất nhiên sẽ không bằng giã cối nhưng vẫn chấp nhận được.
-Trộn xong nước lá riềng với gạo nếp, bước tiếp theo là: đổ nửa nồi nước vào chõ nên để một cái bát vào trong nước để khi đồ xôi nếu hết nước thì khôg còn tiếng lóc cóc va chạm của bát với nồi để biết là nước đã cạn, tránh cháy nồi. Khi nước đã sôi thì cho nếp đã trộn lá riềng vào nồi và đặt lên chõ nước ( cách này nhằm làm cho lỗ thoát hơi không bị bít)
-Bước tiếp theo là thái lá dứa ( lá cơm nếp ) xay bằng máy sinh tố, lọc lấy nước.
-Khi xôi đã đun được 30p thì cho nước dứa vào để lấy mùi thơm, lại đun tiếp cho đến lúc xôi chín dẻo, cho nước cốt dừa vào là xong nồi xôi.
Đĩa xôi có màu xanh, thơm mùi lá dứa và béo ngậy của nước cốt dừa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét