Miếng chuối kho bở mềm, đậm đà, thơm mùi riềng sả là món ăn đơn giản, lạ miệng mà vô cùng đưa cơm.
Ngày càng nhiều người chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe cũng như bảo vệ tín ngưỡng tôn giáo của mình. Món chay tuy đơn giản nhưng bị hạn chế bởi sự nguyên liệu không phong phú. Vì vậy, cách chế biến cần sáng tạo và có những biến tấu khéo léo để bữa cơm với món chay trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Làm món chuối xanh kho chay cần chọn loại chuối bánh tẻ - không quá non hoặc quá già. Chuối già nấu lên sẽ có vị hơi chua và cứng, chuối non quá sẽ hơi chát. Chuối bánh tẻ thường dễ tước vỏ, ruột còn trắng, không ngả màu vàng.
1. Nguyên liệu
(Cho 2-3 người ăn)
+ Chuối xanh: 3 quả
+ Váng đậu: 30g
+ Tía tô: 50g
+ Sả: 1 củ
+ Riềng: 10g
+ Ớt cay: 1 quả
+ Hạt nêm, xì dầu, đường, dầu ăn
2. Cách làm
- Chuối tước vỏ, bổ tư, ngâm trong nước pha chút muối hoặc giấm cho bớt chát.
- Thắng nước hàng: Làm nóng nồi nhỏ trên bếp, cho 2 thìa canh đường (1 thìa canh = 15ml) vào khuấy đều tay, đường tan ngả màu nâu đậm hơn màu caramen thì tắt bếp, thêm chút nước cho nước hàng khỏi cháy.
- Xếp chuối vào nồi cùng chút dầu ăn, riềng, sả thái lát, ớt, xì dầu vừa ăn. Bật bếp, đảo qua cho chuối ngấm gia vị.
- Chế nước ngập chuối, đun sôi khoảng 5 phút, cho váng đậu cắt miếng vào nấu cùng. Đun nhỏ lửa đến khi gần cạn nước thì cho tía tô vào. Nấu thêm 1-2 phút là được.
Món chuối xanh kho chay thích hợp dùng kèm cơm trắng
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét