Xúc xích là một món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là các bạn nhỏ. Nhưng các bạn đã bao giờ nếm thử món xúc xích bò chay chưa? Món xúc xích bò chay được làm từ 100% nguyên liệu thực vật như bột lúa mì kết hợp với hàng loạt các loại gia vị khác. Chính vì vậy, hương vị của xúc xích bò chay khá giống với loại xúc xích bình thường mà lại rất tốt cho sức khỏe của các bạn.
1. Nguyên liệu
- 250g bột mì
- 35g nấm men dinh dưỡng
- ¾ muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu đỏ mảnh
- ¾ muỗng cà phê hạt mù tạt
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- ½ muỗng cà phê bột tỏi
- ¼ muỗng cà phê bột hành tây
- 2 muỗng canh bơ hạt điều
- 2/3 chén nước
- 4 muỗng canh nước sốt cà chua
- 1 muỗng canh nước sốt thịt bò nướng
- ¼ muỗng canh mật hoa cây thùa ( agave)
- Một chút bột khô để làm áo
- Dụng cụ: 1 tờ giấy bạc, lò nướng, phới đánh trứng
2. Cách làm
*Sơ chế:
- Bột mì các bạn rây lại cho mịn nhé.
- Đặt tất cả các nguyên liệu cần thiết ra mặt bàn để chúng ta tiện làm các bước tiếp theo.
- Các bạn làm nóng lò nướng với nhiệt độ là 325 độ F tương đương với 170 độ C
*Thực hiện:
- Đầu tiên các bạn lấy một cái bát tô lớn, sau đó các bạn cho các nguyên liệu khô bao gồm: bột lúa mì, nấm men, muối, bột ớt, hạt thì là, hạt mù tạt, hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ mảnh, bột tỏi, bột hành tây.
- Sau đó, các bạn dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu lên nhé.
- Tiếp theo, các bạn chuẩn bị một cái bát tô khác.
- Sau đó, các bạn cho vào bát 2 muỗng canh bơ hạt điều cùng với nước lọc. Các bạn khuấy đều lên cho bơ hạt điều tan hết nhé.
- Tiếp theo, các bạn cho tiếp các nguyên liệu gồm: sốt cà chua, sốt thịt nướng và mật hoa cây thùa. Các bạn tiếp tục dùng muỗng để hòa tan các thành phần trên.
- Bước tiếp theo, các bạn cho hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp bát hỗn hợp nước dùng chúng ta vừa mới pha chế,
- Các bạn dùng phới đánh trứng trộn thật đều và thật kỹ bột, sao cho chúng ta thu được một hỗn hợp bột thật mịn, nhuyễn và không bị vón cục nhé.
- Sau khi đã trộn bột xong, các bạn rắc phần bột khô chúng ta đã chuẩn bị ra một mặt bàn hoặc thớt, rồi các bạn đổ hỗn hợp bột ra bàn và bắt đầu nhào bột.
Các bạn nhào bột sẽ hơi lâu một chút bởi các bạn càng nhào bột kỹ thì xúc xích ăn sẽ càng ngon.
- Sau đó, các bạn sẽ nặn khối bột thành một hình trụ dài giống như một cây xúc xích bình thường.
- Tiếp theo, các bạn đặt khối bột vào tờ giấy bạc.
- Sau đó, các bạn cuộn tròn khối bột lại rồi xoắn chặt ở hai đầu.
- Bước cuối cùng, chúng ta sẽ đem xúc xích đi nướng.
- Các bạn cho cây xúc xích chay vào lò nướng đã được làm nóng sẵn và chúng ta sẽ nướng xúc xích trong khoảng thời gian từ 45 phút cho đến 1 giờ đồng hồ.
- Sau khi đã nướng chín xúc xích, các bạn lấy nó ra ngoài và đặt lên giá để làm mát.
- Tiếp đến, các bạn sẽ tháo bỏ phần giấy bạc bên ngoài ra rồi cho cây xúc xích bò chay vào ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 1 giờ đồng hồ trước khi chúng ta sử dụng.
- Khi ăn, các bạn thái xúc xích bò chay thành những khoanh tròn mỏng như thế này và thưởng thức cùng một ít tương ớt nhé.
Lưu ý:
- Để làm được một cây xúc xích bò chay như trên thì khi trộn bột khô với hỗn hợp nước dùng các bạn chú ý lượng bột chúng ta thu được sẽ khá đặc chứ không được loãng. Bởi vậy các bạn hãy điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp trong quá trình làm để thu được kết quả như ý muốn nhé
- Ngoài cách dùng sốt thị bò nướng thì các bạn có thể dùng các loại sốt khác theo như ý thích chẳng hạn như vị thịt heo, vị thịt gà hay hải sản,…Và tất nhiên, tất cả đều là hương vị nên không ảnh hưởng đến món chay mà chúng ta sử dụng.
- Thời gian nướng đồ ăn sẽ phụ thuộc vào độ lớn của cây xúc xích mà các bạn làm nên các bạn hãy chú ý điều chỉnh cho thích hợp. Và để xem cây xúc xích đã chín chưa thì các bạn có thể dùng một chiếc tăm rồi xiên vào xúc xích, nếu như bột không bám vào tăm nữa thì nghĩa là xúc xích đã chín.
Xúc xích bò chay có một hương vị đậm đà, hơi cay cay nên ăn rất nghiền. Đặc biệt, xúc xích bò chay còn có mùi thơm của thịt bò nướng nên mang đến cho các bạn cảm giác như ăn xúc xích thịt bình thường.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét