THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chân gà

Chân gà ngâm sả tắc

Món ăn vặt ngày Tết vô cùng hấp dẫn. Từng miếng chân gà giòn, thơm mùi sả, quất. Lại cay cay của ớt, vị chua ngọt rất dễ ăn ạ.

1. Nguyên liệu

- 10 chân gà công nghiệp
- 15 củ sả to
- 4 quả quất
- Ớt sừng 1 quả, ớt hiểm 3-4 quả
- 1 nhánh nhỏ gừng
- Nước mắm (Nam Ngư 3in1, để không bị nồng mùi nước mắm)
- Đường, giấm, muối

2. Cách làm

- Chân gà cạo sạch lớp vàng bên ngoài, cắt móng, xát với muối, giấm, có rượu trắng cũng được. Xát rồi để 5 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch.
- Chặt chân gà làm 2 hay để nguyên tùy thích.
- Đập dập 5 cây sả, lót vào đáy nồi. Cho chân gà vào, thêm nước xăm xắp mặt gà. Thêm gừng đập dập, chút muối. Đun đến khi nước sôi sủi tăm, đảo chân gà, để sôi thêm 2 phút. Tắt bếp.
- Vớt chân gà ra xả ngay dưới vòi nước lạnh, rửa sạch cho hết bọt bẩn. Sau đó ngâm chân gà vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút cho chân gà được trắng giòn. Vớt ra để ráo và cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút cho gà săn giòn lại.
- Sả thái lát khoanh tròn. Quất thái làm 2 hoặc 3. Ớt sừng thái vát, ớt hiểm thái nhỏ. Lá chanh thái sợi.
- Pha nước mắm: Ví dụ một hộp như trong hình thì chỉ đong 1/2 hộp nước lọc. Sau đó đun sôi nước lên, thêm 4m đường, 6m nước mắm, 4m dấm. Để nước thật nguội.
Các bạn nêm theo khẩu vị, nên làm nước ngâm thật đậm đà thì khi ngâm ngấm là vừa. 
- Sau đó lót 1 lớp sả ở dưới hộp, 3 lát quất, 2 quả ớt hiểm cắt nhỏ, xếp 1/2 chỗ chân gà lên, tiếp tục rắc 1 lớp sả, 2 lát quất, thêm ớt sừng, ớt hiểm. Thêm nốt chỗ chân gà vào. Cuối cùng là cho nốt sả, quất và ớt lên trên cùng.
- Đổ nước mắm đã pha vào, đậy nắp và để tủ lạnh 1-2 ngày là ăn được.
- Pha nước chấm: 
- Trước khi ăn có thể cho thêm ít lá chanh thái chỉ cho thơm nhưng không nên cho lá chanh để ngâm sẽ bị đắng.
- Khi ăn gắp chân gà ra đĩa. Chấm với nước chấm đã pha hay đơn giản chấm với muối tiêu chanh.

3. Lưu ý

- Nên chọn chân gà công nhiệp sẽ nhiều thịt hơn.
- Nếu nước còn nóng đổ vào sẽ khiến quất bị đắng.
- Có thể thêm củ hành tím và tỏi và ngâm cùng cho thơm.
- Quất nên chọn quả nhỏ vừa và hơi ương để thơm ngon hơn.
- Lượng ớt tùy theo sở thích ăn cay. Ớt có thể thái khoanh hoặc thái sợi tùy thích.
- Chân gà có thể để nguyên chiếc để ngâm.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.