Món thịt hấp khoai môn được ướp đậm đà, ăn vào lại hơi bùi bùi, hẳn sẽ làm cả nhà mê mẩn cho xem!
1. Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 250g khoai môn
- 1 cánh hoa hồi
- Hành lá
- Gừng
- Gia vị:
- 15ml chao đỏ (Fermented red bean curd / 红腐乳汁)
- 15g sốt đậu Pixan (Doubanjiang - Broad Bean Paste / 郫县豆瓣酱)
- 15g tương đậu ngọt (Tianmianjiang- Sweet Bean Sauce/ 甜面酱)
- 15ml nước tương
- 15ml rượu nấu
2. Cách làm
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng, dày 0.5cm.
- Khoai môn gọt vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn, kích thước tương đương với thịt. Hành lá thái nhỏ. Gừng băm nhỏ.
- Cho thịt, hành, gừng và các gia vị vào bát
- Trộn đều thịt với tất cả các gia vị. Ướp trong khoảng 30 phút cho thật ngấm.
- Xếp thịt và khoai môn xen kẽ nhau vào đĩa và đổ phần gia vị ướp thịt nếu còn lên trên. Hấp thịt trong xửng ở lửa to trong khoảng 1 tiếng cho đến khi thịt và khoai chín.
- Lấy thịt ra và dùng nóng.
3. Lưu ý
- Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá một thời gian để cho thịt hơi cứng lại, sau đó lấy thịt ra thái mỏng sẽ dễ dàng hơn.
- Nếu bạn không ăn được cay, có thể bỏ qua sốt đậu răng ngựa Pixan. (Xem cách làm tương Pixan tại đây).
Doubanjiang (豆瓣酱), còn được gọi là sốt đậu răng ngựa (broad bean paste), là linh hồn của ẩm thực Tứ Xuyên. Đậu càng lên men càng lâu thì càng đạt đủ hương vị nên càng ngon hơn. Có 3 loại Doubanjiang: Pixian Doubanjiang, Dan Dan Doubanjiang và Doubanjiang tự làm, được ngâm trong dầu ớt để bảo quản đậu lên men không bị hỏng. Trong 3 loại này thì Pixian Doubanjiang có mùi vị đặc trưng nhất nhờ có điều kiện nguồn nước và thời tiết thuận lợi cũng như công thức được truyền từ xa xưa.
- Thịt không nên thái quá dày, sẽ lâu chín.
- Do thời gian hấp hơi dài, nên phải đảm bảo có đủ nước trong nồi hấp.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét