THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Thịt heo khô (dạng miếng)

Xé từng miếng thịt heo khô rồi nhấm nháp và cảm nhận từng vị ngòn ngọt, cay cay cùng tương ớt vô cùng hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

- 500g thịt nạc thăn (chọn miếng thớ dài)
- 1 nhánh gừng
- 3 cây sả
- 2 quả ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 thìa bột ớt
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa bột điều hoặc dầu điều; 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa bột nêm
- 1 chút bột canh
- 1 chút bột ngọt nếu thích
- 2 thìa dầu ăn

2. Cách làm

- Thịt heo rửa sạch rồi thấm khô. Sau đó đem thái miếng to bản, dọc theo thớ thịt, dày khoảng 5mm.
Thịt mỏng sấy nhanh hơn nhưng có thể bị cứng, thịt quá dày sẽ mất thời gian sấy và bên ngoài có thể cứng giòn trong khi bên trong vẫn còn mềm.
- Sả, ớt rửa sạch rồi cắt khúc ngắn. Tỏi bóc sạch vỏ, gừng cạo bỏ vỏ thái lát.
- Cho sả, tỏi, ớt, gừng vào máy xay rồi đậy nắp xay nhỏ hỗn hợp nhưng không cần quá nhỏ.
- Đổ nguyên liệu sả vừa xay ra bát, tiếp theo cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng rồi trộn thật đều, thu được phần gia vị ướp thịt khô heo.
- Cho thịt heo vừa vào tô sau đó đổ bát gia vị vừa trộn vào cùng, đeo bao tay và xoa bóp, trộn thật đều cho thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt ít nhất 4 tiếng hoặc khoảng 6-8 tiếng (qua đêm) trong ngăn mát tủ lạnh sẽ càng ngon hơn.
- Thịt sau khi đã ướp xong thì xếp từng miếng thịt lên giá sắt, cho khay thịt vào lò sấy 100 độ C, dùng 1 cái đũa gài ở cửa lò để hơi nước thoát ra.
 Chuẩn bị một chiếc khay rộng có lót giấy bạc hay giấy nến, trên khay đặt một vỉ nướng có khe hở. Giấy ở trong khay giúp hứng các thứ chảy từ thịt xuống, tiết kiệm công rửa khay .
Xếp các miếng thịt lên vỉ nướng.
- Sấy khoảng 20-30 phút thì lấy thịt ra lật 1 lần và đem sấy tiếp tới khi thấy miếng thịt khô heo đã khô như ý muốn là được.
Miếng thịt khô heo mềm thơm, đậm đà, cay nồng của ớt, ngon không thua kém món khô bò, đảm bảo càng ăn càng ghiền.

3. Lưu ý

- Vị sả, tỏi, ớt là một phần rất quan trọng tạo nên hương vị của các món thịt bò, thịt lợn hay gà khô, đặc biệt là sả. Bởi vậy, không nên bỏ qua.
- Nước mắm có thể thay bằng bột nêm theo sở thích nhưng không nên thay bằng xì dầu (nước tương).
- Dầu hào giúp món ăn thêm đậm đà, không nên bỏ qua.
- Đường (mía) nâu hay đường thốt nốt, các loại đường vàng nhìn chung sẽ cho món ăn có vị ngọt ngon hơn đường kính trắng. Nếu chỉ có lựa chọn duy nhất là đường kính trắng, bạn có thể nấu thành nước đường bánh nướng rồi dùng nước đường này để ướp thịt. Thịt sẽ có hương vị và màu sắc hấp dẫn hơn.
- Ớt bột Hàn Quốc, loại để làm kim chi, cho món ăn có màu đỏ khá đẹp. Nếu không có loại ớt này, bạn có thể thay bằng hỗn hợp trộn giữa ớt paprika (để có màu đỏ) và ớt cayenne (để có vị cay). Trong các siêu thị Tây đều có bán các loại bột ớt này ở quầy gia vị. Hoặc dùng ớt bột của Việt Nam cũng không sao.
- Thái thịt dọc thớ: nhìn miếng thịt thấy rõ các đường thớ thịt tạo thành các sợi dài chạy song song.
- Làm theo cách sau bạn sẽ kiểm soát được độ mặn, ngọt, cay của thịt như ý muốn: Sau khi trộn xong, bạn có thể lấy 1 miếng nhỏ thịt và rán hoặc làm chín bằng lò vi sóng rồi nếm thử. Vì mỗi loại mắm, đường có độ mặn ngọt khác nhau nên lượng mà bạn cần dùng có thể sẽ khác với định lượng mà trong công thức.
- Nên dùng vỉ nướng có lỗ hở vì thịt sẽ được sấy khô đều cả mặt trên và dưới. Nếu thịt đặt trên khay thường, ở dưới miếng thịt không có lỗ thoát hơi thì thịt sẽ dễ bị chảy nước và khô.
- Thời gian và nhiệt độ nướng thay đổi tuỳ vào từng lò và lượng thịt cần sấy, độ dày của miếng thịt. Do vậy cần điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ nếu thịt cháy nhanh thì cần hạ nhiệt độ.

4. Cách làm khô heo xé sợi

Sau khi thịt đã được ướp với gia vị qua đêm.
- Cho thịt vào chảo chống dính, đổ thêm ít nước (khoảng 80-100 ml cho mỗi 0.5 kg thịt). Đậy vung, đun trên lửa to.
- Khi nước trong chảo bắt đầu sôi thì mở vung và đảo cho thịt hết màu hồng ở bên ngoài (thịt vừa chín tới). Không nên đun quá lâu, thịt dễ bị khô và mất độ ngọt.
- Tắt bếp, gắp thịt ra đĩa, để nguội. Giữ lại nước đun trong chảo.
- Xé thịt thành sợi không quá nhỏ (khi ăn sẽ dai hơn và có thể xé tiếp nếu thích).
- Đổ thịt vừa xé vào chảo, đảo đều cho nước trong chảo ngấm đều với thịt. Vặn lửa vừa/ to đun tới khi nước cạn, thi thoảng đảo thịt.
- Khi nước đã cạn thì hạ lửa nhỏ rồi đảo liên tục để giúp nước bay hơi, thịt khô dần. Rang tới khi thịt khô như ý muốn. Trong quá trình rang có thể nêm nếm và thêm gia vị nếu cần.

5. Bảo quản

Để thịt nguội rồi cho vào hộp kín. Giữ ở nơi thoáng mát, nên có thêm túi hút ẩm trong hộp. Dùng trong 5 ngày. Nếu muốn để lâu hơn, nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng rã đông rồi sấy hoặc rang sơ lại.

6. Yêu cầu thành phẩm

Thịt có vị mặn, ngọt, cay đậm đà, có mùi thơm từ hỗn hợp hành tỏi và ngũ vị hương cùng mùi đặc trưng từ sả. Thịt dai và còn độ ngọt tự nhiên, không bị khô hay bã.

7. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.