THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt heo ngâm mắm

Đâu chỉ có tai heo, hay thịt bò, thịt heo cũng có thể đem ngâm mắm mà hương vị cũng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn được xuất phát từ miền Trung, có vị mặn mà đậm đà và ngọt ngào như những con người xứ sở miền trung xa xôi ấy...

1. Nguyên liệu

- 1 miếng thịt heo ba chỉ hay thịt đùi, thịt bắp, thịt thủ (khoảng hơn 1kg)
- 2 nhánh sả
- 5 tép tỏi
- 1 miếng gừng nhỏ
- 3 củ hành tím
- 2 trái ớt sừng và vài trái ớt hiểm
- 1 củ hành tây
- Vài lá chanh
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, nguyên hạt
- 500ml nước mắm thường
- 300g đường
- 100ml giấm

2. Cách làm

- Thịt ba chỉ cạo rửa sạch, cuộn tròn, dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc. Nấu 1 nồi nước sôi có 1 khúc sả đập dập, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh và vài lá chanh nấu sôi, cho thịt vào luộc 30-35 phút.
Chú ý, thịt cần luộc chín nhưng đừng luộc quá chín sẽ làm mất độ giòn kém ngon.
- Sau khi thịt luộc chín vớt ra rổ rửa xả qua nước lạnh, cho thịt vào thau nước lạnh ngâm để thịt được trắngChừng 15-20 phút vớt thịt ra, cho vào tủ lạnh vài giờ giúp miếng thịt được săn và khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm.
- Nước mắm, đường và nước cho vào nồi hòa tan, bắc lên bếp đun lửa vừa khoảng 7-10 phút là tắt bếp, Và cho giấm vào khuấy tan. Để nguội hoàn toàn trước khi cho vào ngâm thịt. 
Khi nấu nhớ để lửa nhỏ vì nước mắm hay trào, nhớ nấu nước mắm ngon. Nước mắm dở thịt nhanh hư. Và hãy hớt bọt để món ăn lâu hư.
- Sả, ớt, tỏi, gừng thái lát, hành cắt miếng to.
- Cho thịt vào âu/nồi/hũ đã khử qua nước sôi và lau khô, đổ hết hành sả vào. Cuối cùng đổ nước mắm giấm đường vào ngập thịt. Dùng đũa tre dằn để khi đổ nước mắm vào thịt không nổi lên, đậy nắp kín, bảo quản nơi khô ráo.
Lưu ý: Tất cả nguyên liệu luộc hay nấu đều phải để thật nguội trước khi cho vào ngâm chung.
- Ngâm khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được. Bảo quản món nơi thoáng mát. Nếu để lâu, có thể để được vài tháng.
Ngâm thịt trong bình nhựa/thủy tinh
Món này làm đạt yêu cầu là phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng ăn vào giòn giòn, vị mặn ngọt và hơi chua nhẹ.
Món thịt heo ngâm nước mắm ngoài việc làm mồi nhấm cho mấy ông nhậu, còn được dùng cho các bữa ăn rất đưa cơm hay cuốn bánh tráng rau sống chấm nước mắm hoặc để ăn sáng với xôi, bánh mì... cũng rất ngon.
Khi ăn chỉ cần lấy thịt ra và thái miếng mỏng vừa ăn.
Mách nhỏ:
- Nếu các bạn muốn để thịt lâu, thì khi ngâm thịt 3-4 ngày, bạn đổ nước mắm ra nồi nấu sôi lại và để thật nguội trước khi đổ vào hủ ngâm thịt.
- Khi ăn hết thịt, nước mắm có thể để dành kho cá, thịt hay làm kho quẹt chấm rau.

3. Lưu ý

Nhiều người làm món này bị hư, nhanh hỏng, thịt không ngon, lý do:
- luộc thịt ẩu, không chín bên trong hoặc quá chín
- không vệ sinh, làm món này phải sạch sẽ, thịt phải khô không thấm nước
- nước mắm không đủ độ đạm
- không để thịt nơi thoáng mát
- thịt phải nguội hoàn toàn mới xếp vào lọ
- 1 công thức nấu nước mắm đường ngon: 3 chén nước mắm ngon trên 40 độ đạm + 3 chén đường + 1 muỗng canh giấm

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.