Bạn đã quá quen với các món thịt bò khô, thịt heo khô được bán rất nhiều ngoài thị trường. Tuy nhiên, đằng sau những miếng thịt thơm ngon đó, bạn không biết chúng có đủ an toàn hay không.
1. Nguyên liệu
- 500 g thịt heo mông hay thăn
- 1 nhánh sả
- 20 ml nước lạnh
- 60 g đường
- 2 muỗng canh dầu ớt
- 2 muỗng canh ớt khô
- 2 muỗng canh vừng/ mè trắng
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê bột nêm
2. Cách làm
- Thịt heo rửa sạch lau khô. Thái thịt hơi mỏng ngang sớ.
- Sả giã nhuyễn trộn chung với 1/2 muỗng ớt khô trong 1 cái chén. Đường + nước lạnh + muối + bột nêm + dầu hào + 1/2 muỗng dầu ớt + mè và ngũ vị hương cho vào âu hòa tan. Sau đó cho thịt vào trộn đều. Lấy màng thực phẩm bọc kín miệng âu để trong ngăn mát tủ lạnh 1 đêm.
- Qua 1 đêm bạn xếp thịt ra vỉ và phơi nơi có nắng. Phơi cho thịt khô. Bước này bạn có thể sáy khô ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 2 tiếng.
- Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Khi thấy thịt chuyển qua màu đỏ sậm thì vớt thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho 1/2 muỗng dầu ớt còn lại cùng sả và ớt (bước 1) vào xào 1 phút cho thơm. Sau đó cho thịt heo vào xóc đều 1-2 phút là hoàn tất.
Thịt heo miếng khô bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn rất ngon!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Lâm Anh Đào)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét