1. Nguyên liệu
- Bắp giã + gạo nếp tỉ lệ 3:1
- Nước dão dừa
- Nước cốt dừa đặc
- Ít muối
- Dừa nạo, muối mè
Bắp dùng để nấu cũng là bắp khô nhưng hạt nhỏ (hạt bắp nguyên vỡ làm 3), trắng tinh. Khác rất nhiều với bắp khô hạt nguyên còn mày dùng nấu xôi bắp.
Đây là hình phân biệt, bên trái là bắp dùng làm bắp giã, bên phải dùng nấu xôi bắp.
2. Cách làm
- Trộn đều bắp và gạo nếp. Ngâm bắp nếp với nhiều nước + xíu muối qua đêm (10 h). Xả cho thật sạch với nước lạnh.
- Nấu món này nếu có nồi áp suất thì nấu khá nhanh còn nấu bằng nồi thường phải để nhỏ lửa để bắp mềm ra nhựa nhé.
- Cho bắp vào nồi, cho nước dão dừa vào như mình nấu cơm. Trong quá trình nấu canh chừng để châm thêm nước dừa nếu nước cạn mà bắp chưa mềm. Nếu sau khi nấu một lần bắp chưa nở hết thì nấu thêm một lần nữa.
- Khi bắp đã được thì cho nước cốt dừa đậm đặc vào, đảo đều. Nấu khoảng 5-10 phút cho nước cốt dừa thấm vào bắp thì tắt bếp.
Nước cốt dừa đặc
- Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã nhuyễn, trộn chung với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 cup đường cát trắng.
- Xúc xôi bắp ra đĩa, rắc dừa nạo và muối mè lên.
- Xúc xôi bắp ra đĩa, rắc dừa nạo và muối mè lên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét