Xôi là một trong những món ăn sáng phổ biến của nhiều người Việt, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy một hàng xôi trên phố vào buổi sáng khi đi làm. Tuy vậy hẳn bạn cũng không thể phủ nhận việc tự mình đồ một nồi xôi nóng hổi thơm phức cho cả nhà thưởng thức vào bữa sáng cũng rất thú vị phải không?
1. Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 2 trái bắp ( nếu không có thì 1 lon bắp hộp)
- 100ml nước cốt dừa
2. Cách làm
- Nếp ngâm qua đêm cho mềm. Bạn hãy chọn loại gạo nếp cái hoa vàng đều hạt, trắng thơm.
- Bắp tách lấy hạt, rửa sạch.
Bạn có thể chọn ngô nếp hoặc ngô ngọt đều được. Chỉ cần bắp ngô đều hạt, không non không già. Ngô ngọt sẽ cho món xôi ngô thêm vị ngọt bùi.
- Cho nếp ra rổ để ráo, thêm vào ít muối xóc đều.
- Trộn bắp với gạo cho đều.
- Cho bắp trộn gạo lên xửng hấp.
Lưu ý khi cho nước vào nồi, nên cho vừa phải. Nếu đổ nhiều quá, nước sẽ bốc hơi hoặc trào mạnh, khiến phần xôi phía dưới bị nát, bịt kín lỗ thông hơi, và phần xôi phía trên sẽ không chín đều. Bạn cũng nên dùng khăn sạch, làm ẩm, trùm bên ngoài chõ hay xửng để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước, chín đều.
- Trong khi chờ xôi chín thì cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ cùng chút hạt nêm, bắc lên bếp đun cho hơi đặc lại thì lấy ra bát.
- Rưới nước cốt dừa lên xôi, trộn từ từ cho xôi ngấm nước dừa.
- Xôi bắp chín cho ra đĩa/ bát, dùng kèm với hành phi hay thịt nướng đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét