Xôi bắp mặn là món ăn giản dị, dân dã, đậm đà quê hương mà lại ngon, cho dù đi đâu xa vẫn khiến người ta nhớ mãi. Món xôi này lại chắc bụng, no lâu nên bạn có thể chế biến cho cả nhà ăn sáng trước khi đi học, đi làm rất tiện lợi!
Món xôi bắp mặn khi ăn rắc thêm chút hành phi sẽ rất ngon. Từng hạt nếp dẻo thơm xen lẫn những hạt bắp giòn sựt càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Đặc biệt khi cuộn lá bắp đem hấp, mình còn cảm nhận được hương bắp thoang thoảng dịu nhẹ!
1. Nguyên liệu
- 1 trái bắp
- 1 chén nếp
- 100 gr tôm khô
- 50 gr bột dừa
- 2 củ hành tím
- Hành lá
2. Cách làm
- Nếp ngâm nước nóng khoảng 1 giờ, rồi để thật ráo, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 chút muối.
- Cho nếp vào xửng hấp 10 phút sau đó xới ra mâm, bước này mình chỉ hấp sơ sơ chứ không cần nếp thật chín.
- Tôm khô rửa sạch với nước nóng
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành tím băm nhuyễn
- Cho bắp vào lò vi sóng khoảng 3 phút, lấy ra tách rời từng hạt.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm, rồi trút tôm khô vào xào.
Cho bắp vào xào cùng
Nêm chút đường và bột nêm cho vừa miệng.
Cho nếp vào chảo trộn thật đều.
Cuối cùng cho hành lá, bột dừa khô vào trộn đều lẫn nữa.
- Cho vỏ bắp vào lò vi sóng quay chừng 1 phút cho mềm. Bạn nên chọn những vỏ ở ngoài và lớn để dễ gói
- Đặt 2 vỏ bắp kề nhau, cuộn lại như hình cái phễu.
- Múc xôi vào, sau đó túm lại.
Bạn có thể dùng tăm cố định phía dưới cho chắc.
- Bắc xửng nước sôi, cho vào hấp chừng 10 phút là chín.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét