THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sầu riêng

Xôi xiêm sầu riêng

Xôi Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan và được du nhập vào miền Tây Việt Nam bởi một người Việt gốc Thái. Từ thời điểm du nhập tới nay xôi xiêm đã nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng và là một trong những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng Châu Đốc, An Giang.
Xôi xiêm sầu riêng
  Xôi xiêm là một loại xôi trắng được nấu chung với nước cốt dừa. Ngoài ra khi ăn còn phủ lên một lớp hỗn hợp từ nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường và bột được nấu đến khi quện lại. Một vài nơi còn thêm vào đậu xanh tán nhuyễn hoặc cho hẳn một múi sầu riêng lên mặt để tăng độ béo, ngậy khi ăn.

1. Nguyên liệu

- 600gr gạo nếp, rửa sạch ngâm nước qua đêm
- 160gr sầu riêng, chia làm 2 phần đều nhau
- 60gr bột dừa, 1 xíu muối, 2 thìa đường
- Phần kem của xôi: 2 lòng đỏ trứng gà, 1 cái trứng gà, 2 thìa bột bắp, 2 thìa sữa đặc, 2 thìa đường, 1 giọt màu vàng thực phẩm
Xôi xiêm sầu riêng

2. Cách làm

- Gạo nếp vớt ra rổ cho ráo nước rồi cho vào 1 cái tô cùng với bột dừa, 1 xíu muối trộn đều lên.
Xôi xiêm sầu riêng
- Cho gạo vào xửng bật bếp hấp cho xôi chín mềm.
Xôi xiêm sầu riêng
- Cho 1/2 sầu riêng, 2 thìa đường vào 1 cái bát trộn đều lên. Khi xôi chín bạn cho sầu riêng vào xới cho đều lên và hấp tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.
Xôi xiêm sầu riêng
- Nấu kem: cho trứng, đường vào nồi khuấy đều. Sau đó cho bột bắp khuấy đều, rồi tiếp đến là nước cốt dừa và phần sầu riêng còn lại với 1 giọt màu thực phẩm vàng, sữa đặc khuấy cho tất cả nguyên liệu hòa tan.
Xôi xiêm sầu riêng
- Lọc qua rây cho kem mịn mượt.
Xôi xiêm sầu riêng
- Cho hỗn hợp kem vào nồi vừa đun vừa khuấy không ngưng tay đến khi kem sôi thì tắt bếp. Hỗn hợp kem sẽ mềm mượt không quá đặc cũng không quá lỏng.
Xôi xiêm sầu riêng
- Cho xôi xiêm ra đĩa và trét kem lên trên rồi thưởng thức. Bạn có thể đặt thêm miếng sầu riêng lên trên xôi cũng được.
Xôi xiêm sầu riêng

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.