Những ai đã "lỡ" mê mẩn đồ Thái thì phải xem thử cách làm xôi xoài dạng viên này xem nhé!
Những ai mê ăn đồ Thái thì hẳn là phải biết đến món xôi xoài rồi. Xôi xoài có cái dẻo của nếp, cái thơm của cốt dừa, thêm miếng xoài vị chua chua ngòn ngọt, là một món tráng miệng chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm rồi. Thường ta ăn xôi xoài kiểu xôi để riêng, xoài để riêng, nhưng hôm nay ta thử làm xôi xoài kiểu viên tròn rồi đem chiên lên xem sao. Xôi chiên sẽ có lớp vỏ dai dai, đem ăn vặt hay đãi bạn bè đều ngon cả.
1. Nguyên liệu
- 250g gạo nếp
- 1 quả xoài
- 500ml nước
- 180ml nước cốt dừa
- 50g đường thốt nốt
- ít muối
- Bột gạo
- Sữa đặc có đường (tùy thích)
2. Cách làm
- Đun nhẹ nước cốt dừa với đường thốt nốt và ít muối đến khi đường tan hết.
Nước sôi lại.
- Đun sôi nước trong nồi.
Cho gạo nếp vào, vặn lửa nhỏ
- Cho xôi đã chín ra tô...
...Trộn đều với nước cốt dừa nấu đường lúc trước, và để cho thấm hẳn.
- Xoài cắt hạt lựu
- Xoa dầu lên tay rồi nặn nếp thành viên tròn, bọc lấy một viên xoài ở trong.
- Lăn xôi qua 1 lớp bột gạo
- Đem xôi chiên ngập dầu đến khi vàng đều.
- Vớt xôi ra giấy thấm dầu.
- Xếp từng viên xôi ra đĩa và rưới sữa đặc lên thưởng thức.
Để tăng thêm độ độc đáo cho món ăn bạn có thể cho xoài vào tủ lạnh rồi mới bọc lại bằng nếp. Như vậy khi rán xong bạn sẽ có những viên xôi nóng dẻo bên ngoài nhưng phần nhân thì lại mát lạnh hay lắm đấy!
Vì nếp hâm lại được bằng lò vi sóng, nên bạn cũng có thể làm trước một mẻ lớn rồi giữ trong tủ lạnh. Khi ăn, bạn hâm lên sẽ có được xôi dẻo mềm nhân xoài nóng không thua gì mới nấu đâu. Xôi xoài ăn kiểu này thì có mê đồ Thái hay không cũng phải chết thèm cho xem!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kênh 14.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét