Buổi sáng đi học vội, tranh thủ làm gói xôi lót dạ là nhanh nhất các bạn nhỉ.
- Ngô nếp: 3 phần
- Gạo nếp cái: 1 phần
- Gạo nếp cái: 1 phần
- Đỗ xanh xát vỏ: 2 phần
- Hành khô: vài củ
- Hành khô: vài củ
- Mỡ hoặc dầu ăn, muối
- Màng nilon bọc thực phẩm
- Màng nilon bọc thực phẩm
2. Cách làm
- Ngô nếp tách hạt cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ngô. Luộc ngô cho thật chín mềm.
- Đỗ xanh xát vỏ ngâm nước 2 – 3 tiếng, sau đó cho vào nồi, thêm 1 nhúm muối và đồ lên nào. Công đoạn ngâm và đồ đỗ này sẽ được thực hiện cùng lúc với luộc ngô, nấu xôi để tiết kiệm thời gian.
- Sau đó cho 2/3 số đỗ đã nghiền ở trên vào miếng màng bọc thực phẩm và nặn thành viên tròn thế này nhé. Chúng ta nặn càng chặt tay thì quả đỗ sẽ càng ngon đó.
- Với 1/3 số đỗ nghiền còn lại, chúng ta cho vào trộn đều cùng xôi nhé. Nhớ xới thật nhẹ tay để đỗ quyện đều và xôi không bị nát nghen.
- Giờ thì xới xôi ra, thái vài lát đỗ lên trên, rắc thêm chút hành phi và rưới vào một thìa mỡ phi hành nữa thôi là đã có ngay một gói xôi ngô chính hiệu rồi.
Thơm ngọt vị ngô, dẻo dẻo xôi nếp, bùi bùi đỗ xanh, lại thêm cả chút beo béo của mỡ và hành phi thơm nức. Xôi ngô ngon ngọt gói trong lá sen thơm mát.
Chúc các bạn thành công!
(Theo VietGiaiTri.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét