THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bắp

Xôi ngô đậu xanh

Buổi sáng đi học vội, tranh thủ làm gói xôi lót dạ là nhanh nhất các bạn nhỉ.

Xôi ngô đậu xanh

1. Nguyên liệu

- Ngô nếp: 3 phần
- Gạo nếp cái: 1 phần
- Đỗ xanh xát vỏ: 2 phần
- Hành khô: vài củ
- Mỡ hoặc dầu ăn, muối
- Màng nilon bọc thực phẩm

2. Cách làm

- Ngô nếp tách hạt cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt ngô. Luộc ngô cho thật chín mềm.
Xôi ngô đậu xanh
- Sau khi ngô đã chín thì cho gạo vào, thêm một chút muối và tiếp tục nấu đến khi gạo chín.
Xôi ngô đậu xanh
- Đỗ xanh xát vỏ ngâm nước 2 – 3 tiếng, sau đó cho vào nồi, thêm 1 nhúm muối và đồ lên nào. Công đoạn ngâm và đồ đỗ này sẽ được thực hiện cùng lúc với luộc ngô, nấu xôi để tiết kiệm thời gian.
Xôi ngô đậu xanh
- Xúc đỗ đã chín ra bát và lấy muôi nghiền thật mịn.
Xôi ngô đậu xanh
- Sau đó cho 2/3 số đỗ đã nghiền ở trên vào miếng màng bọc thực phẩm và nặn thành viên tròn thế này nhé. Chúng ta nặn càng chặt tay thì quả đỗ sẽ càng ngon đó.
Xôi ngô đậu xanh
- Hành khô thái nhỏ và cho vào chảo mỡ nóng già. 
Xôi ngô đậu xanh
  Phi đến khi hành có màu vàng óng thế này là được rồi đó.
Xôi ngô đậu xanh
- Lúc này thì xôi cũng vừa chín rồi. Mau trải ra rá thôi.
Xôi ngô đậu xanh
- Với 1/3 số đỗ nghiền còn lại, chúng ta cho vào trộn đều cùng xôi nhé. Nhớ xới thật nhẹ tay để đỗ quyện đều và xôi không bị nát nghen.
Xôi ngô đậu xanh
- Giờ thì xới xôi ra, thái vài lát đỗ lên trên, rắc thêm chút hành phi và rưới vào một thìa mỡ phi hành nữa thôi là đã có ngay một gói xôi ngô chính hiệu rồi.
Xôi ngô đậu xanh
- Nếu muốn xôi đậm đà hơn, chúng ta có thể rắc thêm vài sợi ruốc thịt lên trên nữa. 
Xôi ngô đậu xanh
Thơm ngọt vị ngô, dẻo dẻo xôi nếp, bùi bùi đỗ xanh, lại thêm cả chút beo béo của mỡ và hành phi thơm nức. Xôi ngô ngon ngọt gói trong lá sen thơm mát.
Xôi ngô đậu xanh

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo VietGiaiTri.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.