1. Nguyên liệu
- 1.5 cup nếp loại hạt dài
- 2 trái bắp vàng (có bắp trắng thì dùng bắp trắng)
- 2 cây lạp xưởng
- ít tôm khô
- lá chuối (lót lá chuối hấp để tạo mùi thơm cho xôi, không có cũng được)
*Gia Vị:
-1 muỗng canh dầu phi hành phi
-3,4 cọng hành lá, phần trắng thôi
-1/2 củ hành tím
-1/2 muỗng cafe nước tương
-3/4 muỗng cafe bột nấm chay
-1/4 muỗng cafe muối
-ít tiêu bột
2. Cách làm
- Lựa một miếng lá chuối to, dùng cái xửng đó để đo kích thước lá chuối, cắt sao cho lá chuối vừa kích thước cái xửng.
- Nếp vo sạch, ngâm nước lạnh ít nhất 4 giờ giờ đổ ra rổ cho ráo nước
- Bắp lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, để ráo. Dùng dao bào mỏng bắp (vừa thôi không quá mỏng). Khi bào bắp sẽ có tí nước bắp chảy ra, mình sẽ dùng nước đó luôn, khi trộn với nếp, gia vị rồi đem hấp xôi sẽ thơm mùi bắp lắm.
- Lạp xưởng thái hạt lựu.
- Tôm khô rửa sơ, ngâm nước lạnh vài giờ cho tôm mềm. Vớt ra để ráo.
- Hành củ bóc vỏ, thái mỏng, băm sơ.
- Trong một cái thau sạch, trộn bắp bào, nếp, lạp xưởng, tôm khô, hành củ. Rồi cho dầu hành phi, muối, tiêu, bột nấm, nước tương vào. Trộn đều.
- Bắt xửng lên bếp, lượng nước trong xửng phải đủ và không được đụng tới lá chuối, lót lá chuối vào xửng, cho nếp đã trộn gia vị vào xửng có lót lá chuối. Đậy nắp lại hấp cho tới khi nếp chín.
-Cứ lâu lâu mở nắp ra để trộn xôi, nắp xửng lần này cũng sẽ không được bao vải mùng vì hơi nước trong hoá trình hấp sẽ nhỏ xuống xôi là điều tốt cho món xôi hấp kiểu này. (Trộn thật khéo, nhẹ thôi)
-Khi xôi vừa chín tới, cho phần xanh hành lá đã được cắt nhuyễn vào, trộn đều lên hấp thêm vài phút cho hành lá quyện vào xôi và chín.
-Đơm xôi ra đĩa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét