Những hạt bắp dẻo khi hòa trộn với nếp, cùng với hương vị thơm bùi của đậu xanh, béo béo của đậu phộng và mè… sẽ tạo nên món xôi bắp hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
-1kg nếp dẻo
-5 trái bắp mỹ
-500gr dừa nạo
-10gr muối
-100gr đường
-Hành phi
-Hành phi
Bắp mỹ
2. Cách làm
- Nếp ngâm khoảng từ 1 tiếng đến 2 tiếng trong nước lạnh. Nếp ngâm thành trắng đục vớt ra để ráo
- Bắp bào ra, giữa lại củi và phần vỏ trong của bắp.
- Nếp ráo trộn với bắp cho đều.Bắt xửng hấp,ở trong nồi bỏ nước lạnh và phần cùi bắp và bỏ non trái bắp và râu bắp, nói chung là các phần còn lại của trái bắp.
- Bắt lên bếp cho nước thật sôi, mở nắp ra cho nếp và bắp vào xửng phía trên rồi sau đó đậy nắp lại. Thỉnh thoảng mở nắp ra cho đừng bị hấp hơi.
- Dừa nạo cho vào tô nước ấm cho nước dừa phai ra, sau đó vắt nước cốt dừa và hòa vào đó 100 gr muối và 100gr đường (cái này tăng giảm tùy khẩu vị), nấu lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa hơi sánh lại.
- Khi xôi gần chín, rưới nước cốt dừa lên xôi, trộn đều, rồi đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa cho nước dừa thấm vào nếp.
- Xôi chín xúc ra đĩa/bát, ăn nóng hoặc nguội đều ngon.
- Có thể ăn kèm với chả, xúc xích hoặc thịt gà hay đơn giản là đậu xanh hấp chín giã nhuyễn, hành phi và mỡ, dừa nạo, ruốc heo....
Món ăn này có thể kết hợp đa dạng với nhiều loại, giúp bạn ngon miệng hơn cho buổi ăn sáng đầy chất lượng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét