THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Xôi xéo (tổng hợp)

Xôi xéo là một món ăn sáng của người Bắc. Xôi xéo với mùi thơm của mỡ hành và cách ăn làm cho đậu xanh hòa cùng với hạt gạo nếp rất hay.

Xôi xéo (tổng hợp)

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp : 500 g
-Đậu xanh: 200 g (mung bean)
-Hành khô ( tùy sở thích)
-Nghệ tươi hoặc bột nghệ
-Mỡ gà / Dầu ăn
-Món ăn kèm: ruốc, chả, thịt gà, thịt kho, pate, ...
-Dưa góp
Xôi xéo (tổng hợp)

2. Cách làm

2.1. Nấu xôi
Có 2 cách nấu xôi: nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc là hấp xôi.
- Nấu xôi bằng nồi cơm điện là cách thật sự tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không phải ngâm gạo lâu như đồ bằng chõ. 
  +Đầu tiên là múc gạo ra vo sạch rồi trộn một chút muối tinh với gạo để làm cho vị xôi đậm đà nhé. Sau đó đổ vào nồi cơm điện rồi cho nước xâm xấp mặt gạo, pha thêm khoảng 2 thìa café bột nghệ hoặc nếu dùng nghệ tươi thì vắt lấy nước nghệ pha thêm vào để lúc nấu xôi lên được vàng óng, đẹp mắt.
Xôi xéo (tổng hợp)
  +Sau đó bật nút nấu (Cook) như bình thường. Để chừng 5’ là nồi cơm sẽ nhảy nút “Warm” có nghĩa là cơm đã chín nhưng vì gạo nếp chín bằng hơi nên cả nhà mở vung nhanh chóng đảo xôi và đóng nắp để khoảng 10’ nữa là xôi sẽ tự chín. Lưu ý, lúc này có thể xem lượng nước thế nào… Nếu ít có thể cho thêm một chút nước và ấn nút “Cook” lại một lần nữa… Không nên cho nhiều nước vì nếu nhiều là xôi sẽ nát ngay.
Xôi xéo (tổng hợp)
- Nấu xôi bằng cách hấp thì phải ngâm gạo qua đêm từ 8-12 tiếng để hạt gạo nở  đều.
  +Trước khi ngâm gạo thì nhớ vo gạo trước rồi cũng pha bột nghệ hoặc nước nghệ tươi vào nước ngâm để gạo được nhuộm màu vàng của nghệ. 
  Nếu pha nước bằng bột nghệ thì đôi khi ngâm nước qua đêm mà vẫn không ăn thua vì bột nghệ nó không thể nhuộm được hạt gạo nên có thể cho thêm vài giọt màu vàng nữa để đảm bảo hạt xôi được vàng hơn. 
  +Gạo ngâm xong đổ ra rá cho ráo nước.
  +Đổ gạo xào nồi hấp chín. (Nên tạo lỗ thông để xôi được chín đều).
Xôi xéo (tổng hợp)
- Mỡ gà sẽ là thứ gia vị ngon nhất cho món xôi xéo. 
Xôi xéo (tổng hợp)
  Mỡ gà đem chưng lên lấy mỡ, món xôi xéo sẽ rất thơm và ngậy. Nếu không có mỡ gà thì có thể thay thế bằng dầu ăn. 
Xôi xéo (tổng hợp)
- Khi xôi chín, các rưới khoảng 1.5 thìa mỡ gà lên phía trên (mỡ gà sẽ giúp món xôi xéo của mình rất chi là ngậy, đúng với phong cách vốn có của nó). Dùng đũa đảo đều rùi hấp xôi khoảng 5-7 phút nữa là đạt yêu cầu.
Xôi xéo (tổng hợp)
2.2. Nấu đậu xanh
  Đậu xanh cũng có thể nấu lên như nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc hấp chín.
 Nếu hấp chín thì nhớ ngâm đỗ cũng qua đêm (khoảng 8-12 tiếng). Khi hấp thì nhớ rắc thêm vài hạt muối nhé. Sau đó dùng một cái thìa nghiền đậu xanh lúc còn nóng. 
 Sau đó đeo gang tay nilon và nắm đậu thật chặt. Cái này được gọi là 'xéo'.
Xôi xéo (tổng hợp)
Hoặc dùng một tờ plastic wrap cho đậu xanh vào và nặn thành một viên đậu xanh tròn và to. 
Xôi xéo (tổng hợp)
2.3. Làm hành phi
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Xôi xéo (tổng hợp)
- Đem phơi nắng cho hành héo bớt (nếu không có thời gian thì hong qua đêm hoặc bật quạt thổi).
- Tiếp đến, trút dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút hành khô vào ( lượng dầu ăn phải nhiều để hành được chiên ngập trong dầu nhé). Để lửa vừa, chiên và thỉnh thoảng đảo nhẹ tay, tới khi thấy hành chuyển màu hanh vàng, thì tắt bếp, vớt ra và đảo đều. Vì lúc này hành rất nóng, khi vớt ra, các nàng tiếp tục đảo để hành chuyển màu vàng ruộm là vừa.
Xôi xéo (tổng hợp)
- Hành vớt ra, lọc bỏ dầu thừa. Dầu dư dùng để rưới lên xôi. 
Xôi xéo (tổng hợp)
- Hành đổ lên giấy thấm dầu.
Xôi xéo (tổng hợp)
2.4. Trình bày
- Xới xôi ra đĩa/ bát, dùng dao cắt 'xéo' đậu xanh rải lên mặt xôi. Rưới mỡ gà/ mỡ phi hành lên mặt và cuối cùng rắc hành khô lên là xong.
Xôi xéo (tổng hợp)
- Có thể ăn kèm với món dưa chuột bóp chua ngọt để giảm bớt độ béo của mỡ hành.
Xôi xéo (tổng hợp)

3. Lưu ý

- Muốn xôi được mềm và dẻo thì các nàng phải chọn được gạo nếp ngon. Gạo càng ngon và mới thì xôi càng dẻo. Thời gian ngâm gạo cũng vô cùng là quan trọng, ít nhất cũng phải ngâm gạo qua đêm thì gạo mới mềm, hạt xôi mới bị cứng nhé.
- Chõ nấu xôi phải kín thì hạt gạo mới mềm. Nghệ cũng là thứ gia vị không thể thiếu cho món xôi xéo, mới tạo nên màu sắc đặc trưng của món xôi xéo nhé.
- Phi hành khô các nàng chú ý phơi hành hơi héo trước khi phi, hành bén màu hanh vàng là vớt ra ngay để hành tự chuyển màu vàng ruộm nhé. Chỉ cần "lỡ tay" một chút là món hành khô sẽ bị cháy và đắng.
- Xôi sẽ thơm và ngậy nhất khi các nàng dùng mỡ gà nhé.
Xôi xéo (tổng hợp)
Mỡ gà

4. Một số món ăn kèm với xôi xéo

Xôi xéo (tổng hợp)
 Chả quế, Giò lụa
Xôi xéo (tổng hợp)
 Giò bò, Trứng kho, Pate
Xôi xéo (tổng hợp)
 Giò lụa, Trứng kho, Pate
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt nướng
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt kho tàu
Xôi xéo (tổng hợp)
 Ruốc heo, Pate
Xôi xéo (tổng hợp)
 Chả quế, Thịt kho trứng
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt kho
Xôi xéo (tổng hợp)
 Ruốc, Lạp xưởng, Chả kho trứng, Pate
Xôi xéo (tổng hợp)
 Ruốc, Thịt gà, Lạp xưởng, Chả quế, Trứng chiên, Pate
Xôi xéo (tổng hợp)
 Ruốc heo
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt gà luộc xé, Trứng chiên
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt gà luộc xé
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt kho
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt nướng
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt kho
Xôi xéo (tổng hợp)
 Lạp xưởng, Thịt kho
Xôi xéo (tổng hợp)
 Ruốc heo, Lạp xưởng
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt kho trứng
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt kho trứng
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt nướng, Trứng chiên
Xôi xéo (tổng hợp)
 Thịt gà xào nấm
Xôi xéo (tổng hợp)
 Chả cốm, Thịt kho, Pate
Xôi xéo (tổng hợp)
 Chả cốm
Xôi xéo (tổng hợp)
 Ruốc heo, Pa tê, Lạp xưởng, Thịt gà , Giò bò, Trứng kho
Xôi xéo (tổng hợp)
Thịt gà xào nấm

5. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.