Xôi xéo là một món ăn sáng của người Bắc. Xôi xéo với mùi thơm của mỡ hành và cách ăn làm cho đậu xanh hòa cùng với hạt gạo nếp rất hay.
1. Nguyên liệu
-Gạo nếp : 500 g
-Đậu xanh: 200 g (mung bean)
-Hành khô ( tùy sở thích)
-Nghệ tươi hoặc bột nghệ
-Mỡ gà / Dầu ăn
-Món ăn kèm: ruốc, chả, thịt gà, thịt kho, pate, ...
-Dưa góp
2. Cách làm
2.1. Nấu xôi
Có 2 cách nấu xôi: nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc là hấp xôi.
- Nấu xôi bằng nồi cơm điện là cách thật sự tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không phải ngâm gạo lâu như đồ bằng chõ.
+Đầu tiên là múc gạo ra vo sạch rồi trộn một chút muối tinh với gạo để làm cho vị xôi đậm đà nhé. Sau đó đổ vào nồi cơm điện rồi cho nước xâm xấp mặt gạo, pha thêm khoảng 2 thìa café bột nghệ hoặc nếu dùng nghệ tươi thì vắt lấy nước nghệ pha thêm vào để lúc nấu xôi lên được vàng óng, đẹp mắt.
+Sau đó bật nút nấu (Cook) như bình thường. Để chừng 5’ là nồi cơm sẽ nhảy nút “Warm” có nghĩa là cơm đã chín nhưng vì gạo nếp chín bằng hơi nên cả nhà mở vung nhanh chóng đảo xôi và đóng nắp để khoảng 10’ nữa là xôi sẽ tự chín. Lưu ý, lúc này có thể xem lượng nước thế nào… Nếu ít có thể cho thêm một chút nước và ấn nút “Cook” lại một lần nữa… Không nên cho nhiều nước vì nếu nhiều là xôi sẽ nát ngay.
- Nấu xôi bằng cách hấp thì phải ngâm gạo qua đêm từ 8-12 tiếng để hạt gạo nở đều.
+Trước khi ngâm gạo thì nhớ vo gạo trước rồi cũng pha bột nghệ hoặc nước nghệ tươi vào nước ngâm để gạo được nhuộm màu vàng của nghệ.
Nếu pha nước bằng bột nghệ thì đôi khi ngâm nước qua đêm mà vẫn không ăn thua vì bột nghệ nó không thể nhuộm được hạt gạo nên có thể cho thêm vài giọt màu vàng nữa để đảm bảo hạt xôi được vàng hơn.
+Gạo ngâm xong đổ ra rá cho ráo nước.
+Đổ gạo xào nồi hấp chín. (Nên tạo lỗ thông để xôi được chín đều).
- Mỡ gà sẽ là thứ gia vị ngon nhất cho món xôi xéo.
Mỡ gà đem chưng lên lấy mỡ, món xôi xéo sẽ rất thơm và ngậy. Nếu không có mỡ gà thì có thể thay thế bằng dầu ăn.
- Khi xôi chín, các rưới khoảng 1.5 thìa mỡ gà lên phía trên (mỡ gà sẽ giúp món xôi xéo của mình rất chi là ngậy, đúng với phong cách vốn có của nó). Dùng đũa đảo đều rùi hấp xôi khoảng 5-7 phút nữa là đạt yêu cầu.
2.2. Nấu đậu xanh
Đậu xanh cũng có thể nấu lên như nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc hấp chín.
Nếu hấp chín thì nhớ ngâm đỗ cũng qua đêm (khoảng 8-12 tiếng). Khi hấp thì nhớ rắc thêm vài hạt muối nhé. Sau đó dùng một cái thìa nghiền đậu xanh lúc còn nóng.
Sau đó đeo gang tay nilon và nắm đậu thật chặt. Cái này được gọi là 'xéo'.
Hoặc dùng một tờ plastic wrap cho đậu xanh vào và nặn thành một viên đậu xanh tròn và to.
2.3. Làm hành phi
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Đem phơi nắng cho hành héo bớt (nếu không có thời gian thì hong qua đêm hoặc bật quạt thổi).
- Tiếp đến, trút dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì trút hành khô vào ( lượng dầu ăn phải nhiều để hành được chiên ngập trong dầu nhé). Để lửa vừa, chiên và thỉnh thoảng đảo nhẹ tay, tới khi thấy hành chuyển màu hanh vàng, thì tắt bếp, vớt ra và đảo đều. Vì lúc này hành rất nóng, khi vớt ra, các nàng tiếp tục đảo để hành chuyển màu vàng ruộm là vừa.
2.4. Trình bày
- Xới xôi ra đĩa/ bát, dùng dao cắt 'xéo' đậu xanh rải lên mặt xôi. Rưới mỡ gà/ mỡ phi hành lên mặt và cuối cùng rắc hành khô lên là xong.
- Có thể ăn kèm với món dưa chuột bóp chua ngọt để giảm bớt độ béo của mỡ hành.
3. Lưu ý
- Muốn xôi được mềm và dẻo thì các nàng phải chọn được gạo nếp ngon. Gạo càng ngon và mới thì xôi càng dẻo. Thời gian ngâm gạo cũng vô cùng là quan trọng, ít nhất cũng phải ngâm gạo qua đêm thì gạo mới mềm, hạt xôi mới bị cứng nhé.
- Chõ nấu xôi phải kín thì hạt gạo mới mềm. Nghệ cũng là thứ gia vị không thể thiếu cho món xôi xéo, mới tạo nên màu sắc đặc trưng của món xôi xéo nhé.
- Phi hành khô các nàng chú ý phơi hành hơi héo trước khi phi, hành bén màu hanh vàng là vớt ra ngay để hành tự chuyển màu vàng ruộm nhé. Chỉ cần "lỡ tay" một chút là món hành khô sẽ bị cháy và đắng.
- Xôi sẽ thơm và ngậy nhất khi các nàng dùng mỡ gà nhé.
Mỡ gà
4. Một số món ăn kèm với xôi xéo
Chả quế, Giò lụa
Giò bò, Trứng kho, Pate
Giò lụa, Trứng kho, Pate
Thịt nướng
Thịt kho tàu
Ruốc heo, Pate
Chả quế, Thịt kho trứng
Thịt kho
Ruốc, Lạp xưởng, Chả kho trứng, Pate
Ruốc, Thịt gà, Lạp xưởng, Chả quế, Trứng chiên, Pate
Ruốc heo
Thịt gà luộc xé, Trứng chiên
Thịt gà luộc xé
Thịt kho
Thịt nướng
Thịt kho
Lạp xưởng, Thịt kho
Ruốc heo, Lạp xưởng
Thịt kho trứng
Thịt kho trứng
Thịt nướng, Trứng chiên
Thịt gà xào nấm
Chả cốm, Thịt kho, Pate
Chả cốm
Ruốc heo, Pa tê, Lạp xưởng, Thịt gà , Giò bò, Trứng kho
Thịt gà xào nấm
5. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét