THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bắp

Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)

Mỗi buổi sớm se lạnh, chỉ cần một gói xôi ngô nhỏ ấm nóng thôi cũng đủ giúp sưởi ấm cho cả ngày mới.

Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)

1. Nguyên liệu

(3 phần ăn)
- 200g gạo nếp
- 200g hạt ngô nếp
- 100g đậu xanh bỏ vỏ
- 100g đậu phộng/lạc rang sẵn
- 50g vôi tôi
- 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)

2. Cách làm

- Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
  Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
  Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
  Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
- Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.
Xôi ngô nếp (Nồi cơm điện)
*Lưu ý:
- Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.
- Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.