Những tín đồ của các món đồ nếp sẽ không thể bỏ qua công thức này nhé. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nào.
1. Nguyên liệu
- 1 kg nếp Bắc
- 4 trái bắp nếp
- 300g dừa nạo
- 300g đậu xanh
- 300g đậu xanh
- 1 ít lá dứa
- 1 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt nêm
- Hành phi
2. Cách làm
- Nếp đem vo, ngâm trong nước có chút muối qua đêm, vớt ra để ráo hết nước.
- Đậu xanh ngâm nước ấm qua đêm.
- Bắp bào mỏng.
- Dừa vắt lấy 1 bát nước cốt.
- Lá dứa đem rửa sạch.
- Đậu xanh ngâm nước ấm qua đêm.
- Bắp bào mỏng.
- Dừa vắt lấy 1 bát nước cốt.
- Lá dứa đem rửa sạch.
- Trộn đều nếp và bắp, rồi cho vào xửng hấp (cho lá dứa và cùi bắp vào cho thơm), hấp chừng 15 phút cho nếp nở.
- Cho bát nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp, nêm ít muối và hạt nêm, nấu lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa hơi sánh lại. Rưới từ từ nước cốt dừa vào xôi, trộn đều, tiếp tục hấp xôi cho nước dừa thấm vào nếp.
- Đậu xanh: Nấu chín (nấu nước xôi, cho đậu vào, để đậu sôi cho tới khi hạt đậu nở đều. Ghế đậu: nghĩa là đậy nắp nồi, chắt hết nước dư ra, hạ lửa nhỏ, lâu lâu vần nồi để đậu chín đều không bị khét - hoặc dùng chõ đồ xôi nấu chín... Lấy đậu ra khỏi nồi hay chõ, giã nhuyễn khi đậu đang còn nóng, nắm chặt thành nắm tròn như trái banh. Dùng dao sắc cắt mỏng.
- Đơm xôi ra đĩa, rắc đậu xanh, hành phi và rưới chút dầu ăn.
- Đơm xôi ra đĩa, rắc đậu xanh, hành phi và rưới chút dầu ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét