Xôi xiêm Campuchia còn có tên gọi khác là Seri muka. Món xôi chia làm hai phần chính: một là phần xôi trắng trộn với nước cốt dừa và hai là phần custard lá dứa thơm phức và béo ngậy. Món ăn này rất phù hợp để làm món tráng miệng khi gia đình có tiệc hoặc cũng có thể làm món ăn chơi, màu sắc và hương vị của xôi xiêm ắt hẳn sẽ khiến mọi người thích mê!
1. Nguyên liệu
- 100g gạo nếp
- 4 quả trứng
- 50g bột mì
- 30g bột ngô
- 400ml nước cốt dừa
- 200g lá dứa
- 65g đường
2. Cách làm
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng.
- Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, nấu cơm nếp lưu ý bạn chỉ cho nước bằng khoảng 2/3 đốt ngón tay, đừng để cơm nếp bị nát quá. Chúng ta không dùng cách đồ vì dễ khiến xôi bị khô và cứng hơn.
- Lá dứa bớt lại 2 – 3 lá còn lại đem xay nhuyễn với khoảng 150ml nước để lấy nước cốt.
- Cho 200ml nước vào xoong, thêm đường và khoảng 3 lá dứa đã rửa sạch, đun sôi để đường tan hoàn toàn, sau đó để nước siro đường nguội.
- Đập 4 quả trứng vào bát, đánh tan.
- Trộn bột mì với bột ngô, sau đó từ từ đổ phần siro đường đã nguội vào khuấy cho đều.
- Tiếp tục đổ phần trứng đã đánh tan vào phần hỗn hợp bột đường. Khuấy đều sau đó thêm 200ml nước cốt dừa vào.
- Cho khoảng 2 đến 3 thìa súp nước cốt lá dứa vào trộn đều với hỗn hợp custard.
Sau đó lược qua rây để loại bỏ phần lợn cợn.
- Cho phần custard này vào nồi, đặt lên bếp dùng phới lồng khuấy liên tục đến khi hỗn hợp bột bắt đầu sánh lại thì tắt bếp.
- Cơm nếp sau khi nấu chín cho ra tô, cho 100ml nước cốt dừa vào trộn đều với cơm nếp, sau đó dàn cơm nếp vào khuôn tròn, ấn chặt để cơm có độ kết dính.
- Đổ phần bột custard đã chín một nửa vào khuôn đựng cơm nếp, sau đó mang đi hấp trong khoảng 15 – 20 phút là được. Bạn dùng tăm xiên thử để kiếm tra xem phần custard đã chín hay chưa nhé!
- Xôi xiêm lấy ra, để nguội sau đó cắt miếng và dùng ngay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét