Một đĩa dưa cải chua ngâm nước mắm sẽ giúp đưa cơm hơn cho những ngày vừa đi qua Tết đầy thịt mỡ, bánh chưng, bánh tét này.
1. Nguyên liệu
- 2 kg cải bẹ xanh, loại dùng để muối dưa
- 3 củ hành
- 1 củ gừng
- 200 g đường
- 500 ml nước mắm ngon
2. Cách làm
- Cải bẹ nên là loại dưa già, dưa non ăn vừa đắng lại không giòn. Tuy nhiên cũng không nên quá già, sẽ dai và khô. Chọn dưa màu xanh không quá thẫm hoặc vàng.
- Cải bẹ mua về tách riêng từng bẹ, bỏ phần lá non cuộn bên trong. Phơi cả bẹ cải ngoài nắng khoảng 2h hoặc nửa buổi cho héo.
Dưa héo, thái miếng mỏng vừa ăn. Rửa vài lần cho sạch, vớt ra rổ để thật ráo nước, cho vào hũ thủy tinh.
Dưa cải nên cắt mỏng để dễ ngấm khi ngâm nước mắm đường. Và dưa sau khi phơi héo không nên ngâm nước quá lâu, sẽ làm dưa tươi lại.
- Gừng thái chỉ. Hành khô thái lát mỏng.
- Nước mắm+đường nấu sôi cho đường tan hết, để nguội.
- Rót nước mắm, gừng và hành vào trong hũ dưa, ngâm sau 3 ngày là có thể ăn được.
Nếu thích ăn cay bạn có thể thả vài lát ớt hoặc những quả ớt bổ dọc bỏ hạt.
Chú ý dìm dưa xuống dưới mặt nước mắm, có thể sử dụng nan tre để đè như muối dưa chua.
- Ăn dưa cải ngâm nước mắm với thịt luộc, giò hay cơm trắng rất ngon.
Dưa cải ngâm nước mắm đường khi chín vàng ươm rất đẹp, ăn giòn, chua ngon ngọt.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét