THẾ GIỚI ẨM THỰC

Củ cải

Dưa củ cải muối nước mắm

Món dưa củ cải muối nước mắm, khác với món dưa món, vì nó gần giống như dưa mắm, có thể để dùng được cả năm, ko chua mà có vị mặn mặn của nước mắm, cay cay của ớt , đặt biệt là giòn giòn sần sật của củ cải. 
Dưa củ cải muối nước mắm ko chỉ giành cho những ngày tết, dùng chung với bánh tét bánh chưng, chống ngán ngày tết. Mà vào mùa mưa, gió lạnh lạnh cũng có thể dùng chung với món canh, món xào.

1. Nguyên liệu

-1 củ cải trắng
-Cà rốt
-1/2 trái dưa gang xanh hoặc xu hào
-Ớt đỏ
-Ớt xanh
-4 muỗng canh ớt bột
-700 g đường
-500 ml nước mắm ngon
-200 ml nước sôi
-1 cái hũ thủy tinh to, trụng nước sôi, phơi thật khô

2. Cách làm

- Tất cả các loại rau củ cắt nhỏ bằng ngón tay út, đem phơi 1 đến 2 nắng cho khô. 
Sau đó cân lại còn được bao nhiêu gam? (Công thức trên cho 300g củ cải khô.)
- Nấu 200ml nước sôi, cho đường vô quậy cho tan đường, kế tiếp cho nước mắm vô , quậy nhanh tay. Rồi nhắc xuống để nguội. 
- Cho ớt bột vô quậy đều.
- Cho tất cả củ cải khô vô keo nước mắm, lấy cái đĩa nhỏ ém xuống, phải đảm bảo rằng , nước mắm phải ngập củ cải.
- Sau 5 hôm thì dùng được, hoặc làm nhiều để ăn trong 6 tháng.
Lưu ý: Củ cải phơi khô vừa phải, thì ngâm nước mắm trong 5 hôm là dùng được. Củ cải phơi quá khô thì phải ngâm lâu, 2 _ 3 tuần mới dùng được. Nhưng để được rất lâu, mà vẫn giòn ngon.
- Tại sao gọi là 5 màu 
1 là màu trắng củ cải 
2 là màu cam củ cà rốt 
3 là màu xanh nhạc của dưa gang hay xu hào 
4 là màu đỏ của ớt đỏ 
5 là màu xanh của ớt xanh. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.