THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đặc sản

Giò ngựa

Trong những năm gần đây, giò ngựa là món đặc sản được nhiều người dân Việt Nam tìm kiếm và mua về thưởng thức. Lý do đơn giảm bởi đây là loại giò “độc” và “lạ” không dễ tìm.
Vài năm trở lại đây, nhiều hộ buôn ngựa ở xã Ngọc Lý (Tân Yên, Bắc Giang) đã chuyển sang làm giò ngựa để cung cấp cho thị trường dịp giáp Tết.

1. Nguyên liệu

-Thịt ngựa chọn phần thịt nạc thăn hoặc nạc mông: 1 kg
-Thịt lợn nạc tươi ngon: 500g
-Mỡ lợn: 300g
-Gia vị: hạt tiêu, tỏi, thì là, nước mắm, muối, mì chính
-Lá chuối, lạt

2. Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu làm giò ngựa
  +Thịt ngựa và thịt nạc lợn rửa sạch, lọc bỏ gân. Thái thịt thành miếng mỏng để xay cho dễ.
  +Mỡ lợn rửa sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh cho cứng lại rồi chặt thành từng miếng nhỏ bỏ vào máy xay cùng với thịt.
  +Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ
  +Lá chuối dùng giẻ ẩm lau sạch
- Xay giò:
Cho thịt ngựa thái nhỏ vào máy xay, bạn nhớ cho mỡ lợn và gia vị, tiêu hạt vào xay cùng cho thơm. Bước xay giò rất quan trọng vì nó quyết định đến độ ngon của giò. Do đó, khi xay giò bạn thật chú ý xay đến khi giò mịn và đạt đến độ chảy thì dừng lại nhé.
- Bó giò:
 Cách bó giò ngựa tương tự như bó các loại giò lụa là dùng đến lá chuối. Bạn có thể dùng 1 lớp nilon mỏng bọc giò lại rồi gói bên ngoài bằng lá chuối cho đỡ dính. Khi bó giò, bạn nhớ gói cho kín để thịt không hở ra ngoài, tránh để nước thấm vào giò trong quá trình luộc vì như thế giò sẽ không ngon.
 Bí quyết để giò tròn hơn là bạn dùng nẹp tre nẹp xung quanh cây giò.
- Sau khi bó giò xong, bạn cho vào nồi luộc khoảng 1 tiếng.
 Khi luộc bạn có thể dùng vật gì nặng chèn lên để giò không nổi lên trên và chín đều.
- Khi giò chín, bạn vớt giò ra, để nguội mới thưởng thức nhé.
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ được lâu mà không hỏng đấy.
Chúc các bạn thành công!
(Theo giomenghean.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.