THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đu đủ

Đu đủ ngâm mắm (mắm đu đủ)

Cách làm mắm đu đủ chay  tương đối cầu kỳ, dù nguyên liệu rất đơn giản nhưng món này chú trọng khâu đun nước mắm. Là món ăn kèm vô cùng ngon miệng, độc đáo, ăn hoài không chán.

1. Nguyên liệu

-1 trái đu đủ xanh: 500g
-Mắm ngon: 1 bát
-Muối hạt: nửa bát
-Đường trắng: 2,5 bát
-Vải xô, vải mỏng, mâm (khay lớn)

2. Cách làm

- Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt miếng như nộm đu đủ nhưng dầy hơn
- Rắc muối hạt vào đu đủ, xóc lên để muối ngấm đều vào đu đủ, để tầm nửa tiếng cho ngấm.
- Chờ đu đủ ngấm, đổ vào nửa bát nước, dùng tay trộn lên rồi đổ ra rổ, để thêm 10′ cho ráo nước
  Cho đu đủ vào vải, vắt cho kiệt nước
- Rải đu đủ vắt ra mâm, phơi nắng 1 ngày hoặc để hong quạt cho khô hơi nước
- Nấu nước mắm đường:
 +Cho nửa bát đường cát và 1 bát nước lọc vào nồi đun cho đến khi đường đổi màu ngà nâu. Lưu ý không khuấy tan đường
 +Khi đường chuyển màu vàng đen và sôi thì nhấc nồi cho ra chậu nước lạnh để nồi nguội
 +Nồi nguội lại cho thêm 2 bát đường và 1 bát nước vào đun sôi thêm 10 phút.
 +Nhúng nồi và chậu nước lạnh để nguội.
 +Đổ 1 bát mắm vào phần đường nấu trên, để nguội hẳn.
- Cho đu đủ đã phơi vào hỗn hợp đường mắm trên, trộn đều cho đu đủ ngấm, ngâm 1 ngày.
- Đu đủ ngấm, cho ra vải mỏng, vắt lấy nước đường mắm riêng, đu đủ riêng
- Nước đường mắm đun sôi lên để nguội rồi lại cho đu đủ vào trộn đều.
- Cho mắm đu đủ chay vào bình, ngâm 2, 3 hôm rồi để vào tủ lạnh ăn dần
  Mắm đu đủ ngon có màu vàng như mật, ngòn ngọt, dai giòn
Chúc các bạn thành công!
(Theo huongdansudung.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.