THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chả bò phù trúc sốt chua ngọt

Chả bò phù trúc không khó làm mà lạ miệng. Phần chả thịt đượm thơm vị gừng tiêu nhè nhẹ lẫn trong cái bở bùi của khoai đem lại cảm giác vừa vặn cho vị giác. Tất cả được ôm gọn trong lớp phù trúc giòn giòn thấm đẫm nước sốt sánh nhẹ bên ngoài khiến bạn không khỏi thích thú, thậm chí bạn sẽ bị ấn tượng ngay lần đầu thưởng thức.

1. Nguyên liệu

- 400g thịt bò
- 300g khoai tây
- Vài tấm phù trúc (chọn những tấm mỏng, có độ dai)
- 1 quả trứng
- Vài đầu hành trắng
- Gia vị: 6g muối; 15ml rượu gạo (3 muỗng cà phê); 6g tiêu; 1 củ gừng nhỏ; bột bắp

2. Cách làm

- Thịt bò rửa sạch, dùng khăn sạch thấm khô hoặc để cho ráo rồi mới đem băm nhỏ.
- Khoai tây gọt sạch vỏ, ngâm trong nước muối loãng chừng 10 phút cho sạch nhựa và khử độc rồi vớt ra. Thái khoai thành từng khoanh nhỏ rồi cho vào bát hoặc đĩa sâu lòng, đặt vào nồi hấp chín. 
- Sau khi khoai hấp chín, lấy khoai ra, tranh thủ lúc khoai còn đang nóng thì dùng thìa tán cho nhuyễn mịn, để cho khoai nguội bớt.
- Cho thịt bò băm vào thố trộn. Thêm gừng bằm nhuyễn, đầu hành thái nhỏ, muối, tiêu, rượu gạo, 1 muỗng canh bột bắp, và trứng vào trộn đều.
- Trộn xong thịt với các gia vị thì cho khoai tây nghiền vào trộn đều
- Pha 1 muỗng cà phê bột bắp với 1 bát con nước đun sôi để nguội. Trải tấm phù trúc ra mặt thớt sạch, nhúng đầu ngón tay hoặc khăn mềm vào hỗn hợp bột nước vừa pha rồi quết thành một lớp mỏng đều trên tấm phù trúc cho mềm.
- Múc từng muỗng chả thịt đổ vào giữa tấm phù trúc. Dùng thìa dàn thịt thành một lớp đều dày chừng 0,5cm – 0,7cm tùy ý bạn. Sau đó mới chồng xếp thêm một tấm phù trúc lên sao cho nó phủ kín lớp chả thịt và ăn khớp với tấm phù trúc bên dưới. Dùng tay miết trên mặt phù trúc để thịt và phù trúc bám dính tốt hơn, đừng quên miết mép phù trúc xung quanh cho nó ôm gọn lấy phần chả thịt bên trong. Cắt đi phần phù trúc thừa nếu cần.
  Sau đó, dùng dao sắc, lưỡi mỏng cắt tấm phù trúc thành từng thanh dài vừa miệng, thông thường nó có kích cỡ 6 x 1,5cm hoặc 7 x 2,0cm… Lưu ý là khi cắt bạn nên đưa dao cắt dứt khoát theo một chiều để đường cắt sắc nét và thịt không bị bung vỡ.
- Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả từng cuốn phù trúc vào chiên trên lửa vừa. Chiên cho tới khi cuốn chả vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
  Phù trúc rất mau chín vàng nên bạn không nên chiên trên lửa quá lớn.
- Hòa tan xì dầu với tỏi bằm, xíu đường, ½ muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột bắp và vài giọt dầu vừng trong một bát nhỏ. Lượng mặn ngọt chua cay có thể điều chỉnh tùy ý bạn.
- Làm nóng chảo rồi đổ phần hỗn hợp chấm vừa pha vào, đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.
- Trút cuốn phù trúc chiên vào đảo đều trên lửa vừa.
- Cho ra đĩa và dùng nóng.
Nếu bạn muốn thưởng thức một hương vị phong phú hơn, bạn có thể thêm đậu phụ và nhân rau củ trong phần nhân, nhưng lưu ý là chỉ chút ít để tránh làm ảnh hưởng đến vị của nguyên liệu chính. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.