THẾ GIỚI ẨM THỰC

Phá lấu bò

Beef Offal

Phá lấu là món ăn khá nổi tiếng của xứ Cảng Thơm (Hồng Kông) và là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Ở Hà Nội, phá lấu được làm từ hai nguyên liệu chính đó là sách và dạ dày bò. còn người Sài Gòn, phá lấu được làm từ thịt lợn, hay các gan, lá xách, phèo non, tổ ong, trái khế, lá mía. Nhưng cách chế biến nào cũng rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách nấu pha lấu tại đây nhé!

1. Nguyên liệu

- 300 thịt bò gân
- 1 cái bao tử bò (dạ dày)
- 1 hộp đậu phụ chiên
- 1 củ gừng thái lát to
- 1 muỗng canh gừng băm
- 5 tép tỏi băm
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 chút xíu muối

2. Cách làm

- Bao tử bò dùng lưỡi dao cạo sạch và rửa qua nước lạnh. Thịt bò gân thái miếng vừa ăn.
- Cho nước lạnh và nồi cùng gừng thái lát, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu, hành tây bắt lên bếp nấu sôi, thì cho bao tử và bò gân vào luộc khoảng 10 phút thì vớt bò gân ra. Còn bao tử bò thì luộc thêm 30 phút nữa.
- Sau khi luộc bao tử xong, vớt ra rửa qua nước lạnh và thái miếng vừa ăn.
- Bắc nồi/ chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, dầu hơi nóng cho tỏi và gừng băm vào xào thơm, sau đó cho tương ớt vào xào 30 giây.
- Tiếp theo cho bao tử và bò gân vào xào 2 phút.
- Cuối cùng cho 1 lít nước, rượu, muối, đường, bột nêm, muối vào đậy nắp, hầm 40 phút cho bao tử và thịt mềm.
- Bây giờ bạn mới cho đậu hũ vào hầm thêm 20 phút nữa là tắt bếp. Nhớ là trước khi tắt bếp thì phải nếm nếm lại nhé.
- Múc phá lấu bao tử bò ra tô, rắc tiêu và trang trí ngò cho thơm. 
Ăn bánh mì chấm nước phá lấu.
Món này có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với bánh mì.
Để tăng thêm vị có thể chấm phá lấu với bát nước mắm chấm chua ngọt hay chấm me.
*Lưu ý:
 +Món phá lấu với nguyên liệu chính là nội tạng bò bò: phèo non, phổi, khăn lông, xách bò... làm sạch bằng nước muối và rượu. Chần qua nước sôi có vài lát gừng và chút giấm/chanh. Chú ý nạo sạch lớp mỡ còn bám ở lòng.
 +Chú ý dạ bò không được luộc chung với lá mía.
 +Sử dụng nước cốt dừa khi nấu sẽ giúp thơm hơn và tạo độ béo ngậy cho nước sốt.
 +Để tạo màu vàng cam cho món phá lấu: sử dụng bột màu điều.
 +Ngoài ra còn có bột phá lấu, bột cà ri bột ngũ vị hương là gia vị chính đem lại hương thơm đặc trưng cho món ăn.
Phá lấu với mì tôm
Xôi phá lấu

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.