THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lòng bò xào chua ngọt xứ Quảng

Với lòng bò sau khi đã làm sạch sẽ, các bà, các chị nội trợ xứ Quảng tha hồ biến tấu thành nhiều món ngon đặc sản. Món phổ biến biến nhất là luộc chấm cùng nước mắm gừng. Nồi nước đang sôi ùng ục, thêm một chút chanh hoặc dấm vào, nhanh tay bỏ lòng, vớt bọt; lòng chín tới  thì đổ ra rửa lại bằng nước sôi để nguội. Cắt lòng đã luộc chín thành miếng nhỏ chấm cùng nước mắm gừng.
Một đĩa lòng bò xào chua ngọt nóng hổi, khá bắt mắt với màu trắng nhẹ của hành tây,  màu vàng tươi của khóm rừng, một chút điểm xuyến màu đỏ của ớt. Nhưng hơn cả là được thưởng thức những lát lòng bò sừn sựt thấm gia vị, lại có chút chua chua và hương vị thơm ngọt cay của hành tây sẽ khiến món ăn này càng trở nên hấp dẫn.
Muốn đổi vị thì đong vài lon gạo mùa nấu cháo sôi lúp búp rồi cho lòng vào. Ăn cháo lòng không thể thiếu bánh tráng. Hương vị giòn tan của bánh tráng nướng vàng chìm trong vị cay, ngọt, bùi của từng muỗng cháo, thực khách vừa được ấm bụng, vừa thấm cái chất mộc mạc, dân dã.

1. Nguyên liệu

- 1 bộ lòng bò đầy đủ: tim, gan, ruột non...
- 1 củ hành tây
- Vài cây cần tây
- 1/4 trái dứa
- Hành lá
- Gia vị

2. Cách làm

- Hành tây bổ múi cau. Dứa rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc sao cho vừa đủ gắp.
Cần tây là loại rau luôn gắn liền với thịt bò, lòng bò như hình với bóng. Bởi vậy, khi ra chợ mua các nguyên liệu thì không thể thiếu loại rau này.
- Lòng bóp muối, rửa sạch, để ráo thái miếng vừa ăn. Ướp lòng với muối, ớt, hạt tiêu, đường khoảng 10 phút.
- Đặt chảo lên bếp, chảo nóng phi  thơm tỏi, cho lòng đã ướp gia vị vào xào. Để lửa to, đảo nhanh, nhẹ tay. Lòng bò vào xào săn lại khoảng 1 phút, rồi cho cà chua vào xào cùng. Khi thấy cà chua nhuyễn ra thì cho cần tây, hành tây và dứa vào đảo đều. Tuyệt đối không xào hành tây và dứa chín quá. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Khi xào lòng bò, không được xào qúa lâu, lòng bò sẽ rất dai, vừa chín tới là được nhé.
- Trước khi tắt bếp rắc thêm một ít tiêu rừng để đĩa lòng xào thêm nồng cay.
Múc lòng bò xào ra đĩa, dọn ăn ngay. Dùng bánh tráng nướng xúc hoặc ăn lòng bò xào chua ngọt với cơm, kiểu nào cũng luôn có cảm giác lạ miệng, thích thú. 
Chúc các bạn thành công!
(Theo Dân Việt)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.