THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đu đủ

Gỏi đu đủ kiểu Lào

Laos Style Green Papaya Salad
Tham Mak Hoong 

Người Lào gọi món gỏi đu đủ của mình là Lap. Đu đủ để chế biến món này phải là món đu đủ không xanh non quá mà cũng không được chín. Cũng giống người Việt, ở Lào, đu đủ được bào thành sợi trước khi chế biến. Thế nhưng, người Lào lại trộn gỏi trong cối, họ sẽ dùng chày giã nhẹ, để sợi gỏi thấm đều gia vị, sau đó ăn cùng với mắm nêm cá đồng hoặc mắm ruốc pha với tỏi, ớt, chanh, trộn cùng với cà chua và vài trái cà pháo. Món lap cũng có vị cay đặc trưng và rất giòn. Ở một số nơi, người Lào còn trộn thêm thịt và xương cua đồng đã được hấp chín vào gỏi, tất cả đều được giã hơi giập tạo nên một món lap đậm hương cua đồng.

1. Nguyên liệu

- Đu đủ xanh: 1 quả
- Cà chua bi: 125g, thái đôi
- Cà pháo xanh: 3-4 quả, thái đôi
- Đậu đũa (hoặc đậu cô-ve): 2-3 quả, cắt ngắn 3cm
- 1 thìa cafe muối
- 2 thìa cafe đường
- 1-2 nhánh tỏi
- 6 quả ớt (tùy khẩu vị)
- 1 thìa canh mắm tôm Thái
- 2 quả chanh
- 1-2 thìa canh mắm cá padaek (mắm nêm)
- 1 thìa cafe nước mắm

2. Cách làm

- Dùng dao băm đu đủ, sau đó thái sợi nhỏ.
- Cho vào cối: muối, ớt, đường và tỏi, giã cho đều nhuyễn. Thêm mắm tôm vào quậy đều.
- Thêm tiếp đu đủ, đậu đũa, cà pháo, cà chua bi, nước cốt chanh, mắm cá padaek và nước mắm vào cối giã, vừa giã vừa dùng muôi trộn đều

- Cho gỏi ra bát, trộn đều lại và nêm cho vừa miệng với vị chua, cay, mặn, ngọt.
- Cho gỏi ra đĩa. Ăn kèm với cơm nếp là chuẩn nhất.
Ngoài ra còn có bún, rau thơm, bắp cải và da heo chiên.

  Các bạn có thể cho thêm cà rốt giã cùng đu đủ.

3. Video hướng dẫn
V1.
V2. Cách ăn
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.