THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nộm gà xé phay

Vietnamese Style Chicken Salad

Với cách làm nộm gà xé phay như thế này bạn có thể yên tâm là hành tây rất giòn, ngon, không bị hăng và bạn cũng không phải cố gắng để thái hành thật mỏng. Những khi nhà có khách hoặc có cỗ mình thường làm món này, cả nhà mình rất thích. Các bạn cùng thử nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 củ hành tây to
- 400g thịt gà (chọn phần ức, đùi hoặc lườn gà - chỗ nhiều thịt)
- Rau răm
- Đậu phộng rang
- Hành phi
- Gia vị: đường, bột canh, nước mắm, tiêu, chanh, ớt tươi (hoặc tương ớt)

2. Cách làm

- Hành tây bóc vỏ xắt lát theo chiều ngang.
- Ngâm hành tây đã thái vào nước lạnh có cho vài cục đá, để 5 phút rồi rửa qua, để ráo nước.
- Trong một tô lớn, cho hành tây vào trộn với 5 muỗng cà phê đường và nước cốt 1/2 quả chanh (hoặc 1 thìa cafe giấm). Trộn đều, để khoảng 15 - 20 phút.
Nếu không theo tỉ lệ nhất định hãy cố gắng ướp sao cho thật nhiều ngọt và ít chua. Làm như vậy hành tây sẽ không bị hăng và vẫn giòn, nếu nhiều giấm hoặc nước cốt chanh quá hành sẽ bị mềm và nhũn.
-  Đổ hành ra rổ, trút bỏ hết phần nước tiết ra từ hành tây.
- Gà rửa sạch với muối. Sau đó cho vào nồi luộc với hành tím và gừng đập dập, nêm chút bột canh.
- Gà chín vớt ra thả vào nước đá cho thịt gà săn lại, da giòn và nhanh nguội hơn. Rồi để ráo nước và đem xé.
Phần thịt gà xé sợi dọc thớ. Phần da gà lấy dao thái miếng sợi vừa ăn.
Miếng thịt nên xé sao cho có kích thước tương đương với hành tây, cà rốt để đảm bảo sự cân bằng.
- Ướp thịt gà với: chút bột canh, đường, mì chính, tiêu, nước cốt của 1/2 quả chanh. Lấy tay bóp kĩ cho thịt gà ngấm gia vị, để khoảng 15-20 phút.
- Rau răm thái rối.
- Đậu phộng rang vàng, để nguội, chà bỏ vỏ, cho vào cối hoặc túi nilon giã dập.
- Pha nước trộn nộm như sau: Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt. Pha đường với nước chanh này đến khi thấy vừa chua ngọt. Tiếp theo từ từ pha nước mắm đến khi thấy đủ mặn. Cuối cùng cho ớt tươi vào, khuấy đều.
- Trộn đều thịt gà, hành tây và rau răm, nêm với chút xíu nước mắm và hạt tiêu là xong!

- Cho nộm gà ra đĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi lên trên. Trang trí cho đẹp và thưởng thức.

3. Lưu ý

- Các bạn có thể trộn thêm giá đỗ, cà rốt, bắp cải (trắng/tím), dưa chuột, rau càng cua ... vào nộm gà xé phay.
Giá đỗ nhặt gốc rễ, rửa sạch, để ráo.
Cà rốt nạo bỏ vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Trộn đều vào cà rốt một ít nước cốt chanh và đường, để qua một bên cho ngấm.

Bắp cải thái sợi mỏng, rửa sạch. Xóc cho ráo nước rồi bóp với 1 thìa cafe muối. Để khoảng 10 phút thì chắt bỏ hết nước.
Dưa leo thái sợi.
- Ngoài rau răm rất hợp với món nộm này thì lá chanh cho gà thêm mùi thơm đặc biệt, đồng thời các bạn có thể trộn với các loại thơm khác như: húng bạc hà, húng quế, rau mùi, ...

4. Cách luộc gà công nghiệp

– Gà nguyên con hoặc riêng phần đùi (hoặc lườn tùy thích), rửa sạch. Chuẩn bị thêm một vài củ hành hương (hành khô), hoặc hành tím, hành tây, và một củ gừng nhỏ. Lượng hành gừng tùy thuộc vào lượng thịt. Thường với hai cái đùi gà to (khoảng 0.5kg) mình dùng 2-3 củ hành hương (hoặc 1/2 củ hành tây) và 1 mẩu gừng bằng 1/2 ngón tay cái.
Nướng hành và gừng ở lửa vừa (có thể nướng trên bếp điện hoặc bếp ga) đến khi chín thơm. Cạo bỏ phần vỏ cháy bên ngoài, rửa sạch. Gừng đập dập. Nếu dùng hành tây thì bổ đôi/ bổ tư.
– Cho thịt vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm ít muối. Vặn lửa to đun sôi. Hớt sạch bọt (nước luộc gà này có thể dùng để nấu canh hoặc nấu miến, nên hớt bọt cho trong và ngon).
– Cho hành, gừng vào nồi. Hạ lửa vừa, đun sôi liu riu thêm khoảng 10-20 phút tùy theo lượng thịt gà. Luộc đến khi dùng nĩa hoặc đũa xiên thử vào gà, thấy có nước hơi hồng chảy ra thì tắt bếp.
Lưu ý: Gà công nghiệp chín rất nhanh, không nên luộc quá lâu, gà chín quá kĩ sẽ bở và bã.
– Bắc nồi ra khỏi bếp, đậy vung. Để gà trong nồi thêm khoảng 15-20 phút thì vớt ra. Để nguội rồi dùng nilon bọc kín. Cho thịt gà vào trong tủ lạnh, để khoảng 3-4h hoặc qua đêm.
Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà vừa chín tới, thịt thơm nhờ gừng và hành, sau khi để lạnh thịt sẽ săn chắc, phần da gà cũng bớt bị nhão hơn. Trước khi ăn các bạn có thể để thịt ra ngoài khoảng 30 phút để thịt bớt lạnh là được.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.