Minahasa Green Papaya Salad
Đi xa hơn một chút là Indonesia, đảo quốc xinh đẹp này từ lâu đã nổi tiếng với món gỏi đu đủ “Gohu”, không chỉ được dùng như một loại salad mà còn có thể ăn kèm cùng cà ri, bánh cá… Được làm từ đu đủ xanh xắt thành sợi nhỏ trộn cùng bakasang (làm từ ruột cá ngừ hoặc trứng cá, nó gần giống với shiokara của Nhật Bản), nếu thiếu nguyên liệu này, người ta có thể thay thế nó bằng tôm khô. Tỏi, ớt, hẹ, gừng, bakasang và muối sẽ được giã đều sau đó đem đun sôi với nước, đường, gia vị và giấm tạo nên hỗn hợp nước trộn Gohu. Sau khi trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, Gohu thường được giữ trong tủ lạnh một lúc rồi mới lấy ra dùng để gia vị thấm đều và món ăn thêm mát.
1. Nguyên liệu
-½ quả đu đủ xanh (400g)
-200 ml giấm
-200 ml nước
-100 g đường mía
*Phần nước trộn Gohu:
-7 quả ớt chỉ thiên
-1 thìa cafe muối biển
-2 của hành tím, thái lát
-4 cm gừng
-1/2 thìa cafe mắm bakasang ( hoặc 1/4 thìa cafe mắm tôm belachan hay terasi)
2. Cách làm
- Đu đủ xanh nạo vỏ, bào sợi. Ngâm trong nước lạnh.
- Cho tất cả các nguyên liệu phần nước trộn Gohu vào cối giã nhuyễn hoặc xay nhỏ.
- Cho hỗn hợp vừa giã vào nồi, thêm nước, đường vào. Bắc nồi lên bếp và đun sôi. Tắt bếp, để nguội. Sau đó cho giấm vào khuấy đều.
- Cho đu đủ vào hũ thủy tinh có nắp. Đổ phần nước giấm vào cho ngập đau đủ và để vào tủ lạnh ít nhất 3 giờ trước khi dùng.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét