THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi khổ qua tôm thịt

Bitter melon salad

Món gỏi khổ qua tôm thịt nhẹ nhàng này sẽ giúp cân bằng cho bữa ăn nhiều đạm, chất béo, giúp giải nhiệt cơ thể nhất là trong mùa lễ tết.

1. Nguyên liệu

-300g khổ qua
-100g tôm tươi
-100g thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò)
-1 củ hành tây nhỏ
-Đậu phộng rang, mè rang
-Rau mùi
-Nước mắm trộn gỏi: 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước, 1 muỗng canh dấm, 2 muỗng cà phê đường

2. Cách làm

- Hành tây cắt mỏng, ngâm nước đá 5 phút. Sau đó vớt ra trộn đều với giấm và đường, để trong 15 phút cho bớt mùi hăng. Vớt ra, chắt bỏ nước thừa.
- Khổ qua cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hết phần ruột, cắt lát mỏng rồi trụng sơ qua nước sôi. Vớt ra thả ngay vào tô nước đá lạnh. Vớt ra để ráo nước.
Chú ý: Không trụng khổ qua quá kỹ, khiến khổ qua mềm nhũn, mất ngon.
- Tôm luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu đuôi, chỉ đen, chừa lại phần đuôi.
- Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm nước đá lạnh để thịt không bị thâm, đem thái mỏng và nhỏ.
- Pha nước mắm trộn gỏi: Hòa các nguyên liệu pha nước mắm lại rồi thêm tỏi băm và ớt trái cắt nhỏ vào.
- Cho tôm thịt vào cái thố lớn, trộn đều với phần nước mắm trộn gỏi. Sau đó cho khổ qua và hành tây vào trộn đều với rau mùi thái nhỏ. Cuối cùng, rắc đậu phộng rang và mè rang vào trộn chung.
- Bày ra đĩa và thưởng thức, kèm bánh tráng nướng.

3. Lưu ý

- Cách làm khổ qua bớt đắng mà không cần trụng sơ:
Cho khổ qua đã thái mỏng bóp nhẹ với 1 muỗng cà phê muối 2 phút. Sau đó xả qua nước lạnh. Ngâm khổ qua vào âu nước đá lạnh 15 phút. Rồi vớt ra để ráo.
- Tôm có thể để nguyên con hoặc chẻ đôi dọc thân.
- Thêm cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏng trộn cùng cho đẹp mắt.
- Rắc thêm hành phi cho thơm.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp Gia Đình)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.