Gỏi (nộm) là một món ăn đơn giản mà ngon miệng, giúp chống ngán khi ăn cùng các món nhiều dầu mỡ. Đây cũng là món ăn có khả năng biến hóa vô cùng đa dạng. Chỉ cần nước trộn mang vị chua ngọt hài hòa, từ các loại nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra những thành phẩm vô cùng ngon miệng.
Mướp đắng vị đắng tính mát, chứa nhiều nước, protein, lipid, carbonhydrat và nhiều loại vitamin nên từ lâu được coi là vị thuốc quý. Ăn mướp đắng đều đặn sẽ giúp điều hòa lượng đường trong máu, cơ thể thanh mát, da dẻ hồng hào tươi nhuận. Ngày thường các bạn đã quen với mướp đắng xào, canh mướp đắng, hôm nay hãy đãi cả nhà món gỏi mướp đắng thịt xá xíu nhé.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
+ 150g mướp đắng
+ 100g thịt nạc thăn
+ 100g dưa chuột
+ 50g hành tây
+ 50g giá đỗ
+ 50g cà rốt
+ 50g lạc rang
+ 1 quả ớt sừng
+ Rau thơm: Kinh giới, rau mùi, húng lủi
+ Chanh, đường, tỏi, muối, nước mắm, hạt nêm, mật ong, bột ngũ vị hương
2. Cách làm
- Thịt thăn thái miếng to bản dày 0.5cm, dần mềm, ướp với chút bột nêm, 1/2 thìa cafe bột ngũ vị hương, 2 thìa cafe mật ong khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn đun cho thật nóng. Bỏ thịt đã ướp vào áp chảo cho mặt thì xém vàng. Để nguội, thái mỏng.
- Mướp đắng thái mỏng, ngâm với nước muối loãng cho bớt đắng.
- Hành tây, cà rốt thái mỏng bản to tương đương mướp đắng, dưa chuột bỏ ruột thái mỏng. Ớt sừng một nửa thái sợi, một nửa bằm nhỏ.
- Pha nước trộn gỏi theo công thức: 1 chanh + 1 đường + 1/2 nước mắm + chút muối ăn + tỏi ớt băm nhỏ.
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau, để khoảng 10 phút cho rau ngấm đều gia vị.
- Rắc lạc rang, rau thơm thái nhỏ trộn đều. Bày ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét