Món gỏi thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ kích thích sự ngon miệng của thực khách. Mời các bạn cùng trổ tài với món gỏi dưa leo tôm thịt nhé.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- 2 trái dưa leo lớn
- 1 củ cà rốt
- 200 g tôm thẻ/tôm sú
- 100 g thịt đùi (hoặc thịt ba chỉ ít mỡ)
- 1 củ hành tây (tùy thích)
- 50g giá đỗ (tùy thích)
- Ớt sừng/ớt chuông
- Rau răm/rua mùi
- Đậu phộng rang, giã dập
- Chanh, giấm, nước mắm, đường, muối
2. Cách làm
- Dưa leo để vỏ, bỏ ruột, xắt sợi dài hơi lớn. Ướp 1 ít đường + muối + chút nước đá lạnh trong khoảng 10 phút, vớt ra vắt ráo.
- Cà rốt bỏ vỏ, xắt sợi nhỏ. Ngâm trong tí nước giấm pha đường + nước đá cũng trong khoảng 10 phút, xả sạch, vắt ráo.
- Hành tây xắt sợi nhỏ. Ngâm vào nước đá lạnh 15 phút cho bớt hăng.
- Tôm rang với chút muối, bóc vỏ, chừa đuôi. Có thể chẻ đôi.
- Tôm rang với chút muối, bóc vỏ, chừa đuôi. Có thể chẻ đôi.
- Thịt ba chỉ đem chần qua 1 nước cho sạch. Sau đó cho vào luộc chín tới với chút bột canh. Thịt chín vớt ra thả vào tô nước đá lạnh cho đến khi nguội hẳn. Vớt ra để ráo. Thái lát mỏng hoặc thái con chì như cà rốt.
- Cho tất cả các nguyên liệu dưa leo, cà rốt, tôm, thịt, hành tây vào thố trộn lớn. Rưới nước trộn gỏi vào, trộn đều, nêm lại vừa ăn.
- Bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên mặt, có thể trang trí ngò rí. Món gỏi này dùng kèm bánh phồng tôm, chấm nước mắm ớt chua ngọt.
Màu sắc tươi mát của món gỏi dưa leo tôm thịt sẽ góp phần xoa dịu cái nóng mùa hè, giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm ngon miệng.
3. Lưu ý
Cà rốt bào sợi, ướp vào 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều để 15 phút. Bóp cà rốt cho ra bớt nước, rũ cho cà rốt tơi ra.
Dưa chuột rửa sạch, để nguyên vỏ, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ, ướp vào ½ thìa cà phê muối, dùng tay trộn đều. Dùng tay bóp hết nước ở dưa leo, để dưa leo được khô.
- Có thể rắc thêm hành phi cho thơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét