Gỏi kiệu chua tôm khô là món nhâm nhi, ăn chơi hoặc làm món khai vị rất ngon. Ngày Tết, sẵn kiệu, tôm khô trong nhà, bạn thử làm món này đãi cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu
- 1 chén kiệu chua ngọt
- 1 củ cà rốt
- 50g tôm nõn khô
- 2 con khô cá sặc 2 trái ớt sừng
- 1 nắm rau răm
- 2 muỗng canh đậu phộng rang vàng, giã dập
* Phần nước trộn gỏi:
-2 muỗng canh đường
-2 muỗng canh nước mắm
-1 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc quất)
-1 muỗng canh hành phi
-1 muỗng cà phê dầu mè
-1 muỗng cà phê tỏi bằm
-½ muỗng cà phê ớt bằm
2. Cách làm
- Kiệu vớt ra chẻ mỏng làm 2 hoặc làm 4 tùy lớn nhỏ.
- Tôm khô rửa qua nước nóng, sau đó ngâm tôm với nước kiệu chua chừng 30 phút cho tôm ngấm vị chua ngọt. Khô cá sặc chiên giòn, sau đó gỡ bỏ xương, xé nhỏ nạc.
- Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, cắt khúc, chẻ sợi, ngâm vào chén nước có bỏ 1 muỗng canh đường và 1/4 muỗng cà phê muối. Ớt sừng chẻ đôi, gạt bỏ hạt, chẻ sợi. Rau răm nhặt sạch, rửa kỹ, chắt làm đôi hoặc làm ba.
- Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm và dầu mè vào chén, khuấy tan, nếm lại cho vừa miệng.
- Cho kiệu chẻ mỏng, tôm khô, nạc khô cá sặc, cà rốt, ớt sừng vào tô, rưới nước mắm gỏi vào, dùng đũa trộn đều sau đó cho thêm rau răm, hành phi, đậu phộng giã dập, trộn nhẹ lại một lần nữa.
- Dọn ra đĩa, bên trên rắc thêm một ít hành phi và đậu phộng để trang trí.
Gỏi kiệu chua tôm khô là món nhâm nhi, ăn chơi hoặc làm món khai vị; nên dọn chung với bánh tráng (bánh đa) nướng hoặc phồng tôm.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét