THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi hoa chuối trộn mực

Hoa chuối mọc rất nhiều ở vùng thôn quê, ngoài cách làm rau ghém ăn kèm mắm kho hay nấu canh chua thì người ta còn chế biến thành món nộm rất ngon. Đặc biệt vào những ngày hè nóng nực, còn gì bằng đĩa nộm hoa chuối thanh mát vừa giòn, có vị chua chua.

1. Nguyên liệu

- 1 cái hoa chuối (miền Nam gọi là bắp chuối)
- 300 g mực ống tươi
- 1 củ hành tây
- Rau răm
- Lạc rang
- Hành phi
- Ớt hiểm
- Nước mắm, tương ớt, đường, giấm

2. Cách làm

- Hoa chuối bỏ lớp bẹ dày, già ở bên ngoài, thái mỏng theo chiều ngang, ngâm với nước lạnh có pha giấm khoảng 15 phút. Vớt ra, vẩy ráo nước.
- Mực rửa sạch, cắt riêng đầu và thân. Phần thân mực khía hình vảy rồng.
- Ướp mực với một chút bột nêm khoảng 10 phút.
- Chần sơ mực với nước sôi vì mực rất mau chín. Vớt ra, ngâm nước đá để mực được trắng, giòn hơn.
- Hành tây lột vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm với nước đá lạnh khoảng 5 phút. Sau đó trộn với 1 thìa cafe giấm (hoặc chanh) và 2 thìa canh đường 15-20 phút. Để trong ngăn mát tủ lạnh cho hành được giòn và bớt hăng. Sau đó chắt hết phần nước ngâm đi.
- Pha nước trộn nộm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh giấm. Hòa tan phần nguyên liệu trên bạn sẽ được nước trộn nộm vừa miệng.
- Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho các nguyên liệu gồm hoa chuối, hành tây, mực, rau răm, nước trộn nộm vào bát tô to, trộn đều lên.
- Để món nộm thêm hấp dẫn, cho nộm ra một bẹ hoa chuối lúc đầu bạn tách bỏ, bên trên rắc đều đậu phộng rang, thêm vài lát ớt cắt khoanh và hành phi.
Món ăn tuy dân dã nhưng luôn được nhà mình yêu thích. Vị cay của ớt hòa quyện với vị chua chua ngòn ngọt khiến món ăn trở nên có sức hút kỳ lạ. Ăn một đĩa lại muốn đĩa thứ hai.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.