THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh tét ngũ sắc

Bánh tét 1 màu thì nhằm nhò gì, nếu thích bạn vẫn có thể tự tay gói đòn bánh tét ngũ sắc theo hướng dẫn dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu

- 2 kg nếp ngon
- Màu từ lá cẩm (màu tím), lá bồ ngót, lá dứa (màu xanh), hạt gấc chín (màu đỏ)
- 1kg đậu xanh
- 100g hành tím
- 100g dầu ăn
- 800g thịt ba rọi
- Đường, muối, tiêu
- Lá chuối, dây nilon

2. Cách làm

Gói 5 đòn bánh, mỗi đòn nặng 1,6kg.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nở, đãi bỏ vỏ, nấu chín.
- Nếp vo xả nhiều nước đến khi thấy nước cho vào nếp trở trong. Để ráo
- Lá cẩm, lá bồ ngót, lá nếp rửa sạch, xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Hạt gấc chín bóp với xíu rượu trắng, ngâm vài giờ rồi bóp cho ra màu. Dùng để ngâm nếp.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, thêm nước vào rồi vắt ráo. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành tím vào phi vàng thơm, lấy cả dầu lẫn xác hành.
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt thanh dài dày khoảng 1-2cm, ướp với 10g đường, phơi gió 1h cho phần mỡ trở trong, ướp tiếp vào thịt 8g muối, 5g tiêu giã dập.
Có thể thêm hạt điều rang, lòng đỏ trứng muối vào nhân trộn cùng ( nếu thích).
- Lá chuối lau sạch, rửa lại qua nước, để ráo. Trụng qua nước sôi hoặc cho vào lò nướng vài phút cho lá mềm dẻo. Cắt lá bản to.
- Nếp chia ra làm 4 phần đều nhau ( nhớ phải cân chính xác để chút thêm muối vào, hoặc bạn có thể chia nếp từ đầu lúc chưa vo sẽ chính xác hơn, mỗi phần là 500g nếp). Cho nước cốt từ các loại rau củ vào xâm xấp mặt nếp ngâm 3-4h.
- Cho từng phần nếp đã ngâm vào chảo. Thêm 10g muối xào đến khi đổ nhựa, nước màu rút hết vào nếp, đổ nếp ra mâm. Cứ làm vậy cho đến hết các phần nếp màu khác còn lại.
- Đậu xanh sau khi hấp chín, tán nhuyễn. Thêm 20g muối, 5g tiêu giã dập, dầu ăn và xác hành tím đã phi vàng thơm vào xào đến khi thấy đậu dẻo sờ không dính tay là được.
- Xếp lá chuối thành 4 lớp, cho nếp, đậu và thịt vào gói chặt tay.
- Luộc bánh:

  • Bánh 200g luộc 2-4 giờ
  • Bánh 500g luộc 4-6 giờ
  • Bánh 1-1,5kg luộc 12-14 giờ

- Lưu ý:

  • Trong quá trình luộc bánh không được châm nước lạnh mà phải châm nước nóng khi nước luộc bánh cạn bớt.
  • Luôn canh để châm nước luôn ngập mặt bánh.

- Sau khi luộc bánh xong, vớt bánh ra rửa sạch nhớt lá. Ngâm bánh trong nước lã 5-10 phút rồi vớt bánh ra treo bánh lên cho bánh được khô ráo.
- Bánh luộc xong để qua hôm sau ăn sẽ ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.