Cật heo còn gọi là quả bầu dục, với chức năng gần giống như quả thận của con người. Cật heo tươi sẽ có màu sậm, đều màu, không lốm đốm những vết vàng, đỏ hoặc trắng.
Nhàu là loại cây mọc hoang ngoài vườn tạp, khu đất trống. Thân cây non có cạnh, hơi dẹt, có rãnh. Lá mọc đối, có lá kèm, phiến lá uốn lượn, mặt trên xanh bóng, mặt dưới nhạt. Cây lớn cao đến năm ba thước tây, lá xum xuê quanh năm.
Món cật nướng lá nhàu còn có tác dụng chữa đau lưng, nhức mỏi, quý ông còn tin rằng nó cải thiện đáng kể chức năng ở chốn phòng the.
1. Nguyên liệu
- Cật heo
- Lá nhàu
- Gia vị: bột nêm, ớt, chao
2. Cách làm
- Cật heo mua về dùng tay lột bỏ lớp màng mỏng phủ bên ngoài, sau đó dùng dao xẻ làm đôi, rồi dùng dao lạng bỏ phần hoi trắng trong quả cật, bóp cật với ít giấm chua. Cật sẽ không còn mùi hôi, ngái đặc trưng nữa. Để những miếng cật cho ráo nước.
- Dùng dao thái cật thành miếng cỡ ngón tay, dài vài phân.
- Cái chao tán nhuyễn. Ướp cật heo với chao, ít bột nêm, bột ngọt và ớt.
- Lá nhàu chọn lá non, rửa sạch để ráo.
- Cho cật heo đã ướp vào lá nhàu và cuộn gói lại. Dùng tăm để ghim lại cho lá không bị bung ra.
- Cật gói xong để lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Lá nhàu chuyển dần sang úa, cật vừa chín, dùng đũa trở lại nướng cho đến khi vàng đều.
Nước chấm cũng là nước chao và cái chao tán nhuyễn, thêm chút bột ngọt, đường cát, ớt, vắt thêm chanh, …
Cật nướng lá nhàu ăn nóng với cơm. Ngon hơn nữa khi nó được dùng để bạn bè nhâm nhi vài ba chung rượu đế ấm nồng trong ngày Xuân.
Món này ăn luôn cả lá thì ngon miệng, vừa nên thuốc. Vị ngọt của cật nướng kết hợp với vị nhẫn đắng của lá tạo nên hương vị đậm dà chốn đồng quê.
(Theo Dân Việt)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét